Thế giới

Giai thoại một đêm thị tẩm 9 phi tần của Khang Hi là có thật?

Nổi tiếng là một vị Hoàng đế tài ba nhưng Khang Hi cũng là vị vua phong lưu, đa tình nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Hoàng đế thời xưa không chỉ có quyền lực cao nhất mà còn sở hữu nhiều phụ nữ nhất. Trong số đó nổi tiếng không thể không nhắc tới Khang Hi Đại Đế khi ông có tới 4 vị Hoàng hậu, 3 Hoàng Quý phi, 11 Quý phi cùng vô số cung tần mỹ nữ có cấp bậc thấp hơn, thậm chí hậu cung có lúc lên tới 3.000 phi tần. Chính vì lẽ đó là Khang Hi có tới 52 người con, là một trong những Hoàng đế có số lượng người nối dõi cao nhất nhì trong lịch sử Trung Quốc.

Khang Hi tên thật là Ái Tân Giác La Huyền Diệp (1654 - 1722), là con trai thứ 3 của Thanh Thế Tổ Thuận Trị Hoàng đế, mẹ ông là Hiếu Khang Chương Hoàng hậu Đông Giai thị. Năm 1662, Thuận Trị Đế băng hà, Khang Hi lên ngôi kế vị khi mới 8 tuổi.  

Khang Hi nổi tiếng là một vị Hoàng đế tài ba, đã thiết lập sự thịnh trị dài trên 130 năm của nhà Thanh, sau một loạt chiến tranh. Ông được đánh giá là một trong những vị Hoàng đế vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Quốc và được xưng tụng là Khang Hi Đại Đế.

Giai thoại một đêm thị tẩm 9 phi tần của Khang Hi là có thật?
Khang Hi năm 45 tuổi.

Thế nhưng ông cũng được đánh giá là vị vua phong lưu đa tình nhất và háo sắc nhất của nhà Thanh. Có giai thoại cho rằng Khang Hi đã thực hành chuyện "chăn gối" từ rất sớm. Vào năm 1665, khi mới 12 tuổi, Khang Hi đã cử hành hôn lễ với Hách Xá Lý – cháu gái Ngao Bái, vị đại thần nắm "quyền sinh, quyền sát" trong triều. 

Sau này trong số các phi tần của Khang Hi, có tới 4 cặp chị em. Việc 4 cặp chị em đều hầu hạ hoàng đế là điều hiếm thấy ở các hoàng đế Trung Hoa thời xưa. “Tứ đối tỷ muội hoa” được Hoàng đế Khang Hi yêu thích nhất gồm Hoàng hậu Hách Xá Lí và em gái Bình phi, Nghi phi và muội muội là Quý nhân Quách La Lạc thị, Hiếu Chiêu Hoàng hậu và Ôn Hi Quý phi, Hiếu Nhân Hoàng hậu và Đông Quý phi. “Tứ đối tỷ muội hoa” này thường xuyên cùng nhau hầu hạ Khang Hi chuyện phòng the. 

Do hậu phi quá đông nên vị vua này từng “tranh thủ” lâm hạnh tới 9 phi tử trong một đêm và dân gian gọi đó là giai thoại “Cửu phi liên châu”. 9 phi này bao gồm Tuệ phi, Bình phi, Lương phi, Vinh phi, Tuyên phi, Thuận Ý Mật phi, Thành phi, Thuần Dụ Cần phi và Huệ phi. 

Giai thoại một đêm thị tẩm 9 phi tần của Khang Hi là có thật? - 1
Dàn thê thiếp của vua Khang Hi. Ảnh minh họa

Do “miệt mài” thị tẩm nên tinh lực và sức khỏe của vị Hoàng đế này bị hao tổn nghiêm trọng.Từ năm 1717, long thể của Khang Hi đã bắt đầu có những dấu hiệu sa sút, suy nhược, thường xuyên lâm bệnh. Tuy nhiên, những dấu hiệu cảnh báo đấy vẫn không đủ để ông giảm tần suất của những cuộc mây mưa, hưởng lạc chốn hậu cung.

Năm 1718, khi Khang Hi 64 tuổi, Trần Quý nhân hạ sinh tiểu a ca thứ 35 tên Dận Viên. Nhưng tiếc rằng, vị a ca này sau khi sinh đã yểu mệnh qua đời. Kết cục đau thương của hoàng tử này có liên quan nhất định tới thể trạng vốn đã suy nhược vì tổn thương tinh khí của Khang Hi.

Khang Hi là một người hiểu biết một chút về các nguyên lý của y học Trung Quốc và phương Tây, và ông cũng học được rất nhiều phương pháp giữ gìn sức khỏe từ 3 trường phái Nho, Phật và Đạo giáo, đáng tiếc là "biết thì dễ hơn làm", nếu làm được như những gì ông biết, Khang Hi sẽ không chết ở tuổi 69.

Theo Song Long (Saostar.vn)
https://saostar.vn/the-gioi/giai-thoai-mot-dem-thi-tam-9-phi-tan-cua-khang-hi-la-co-that-202205162249509782.html