Thế giới

Giải mã bí ẩn: Bộ lạc kỳ lạ chỉ ngủ 20 -30 phút vì nếu ngủ nhiều, quyền lực sẽ bị đánh cắp

Nằm sâu trong khu rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil, Pirahã được coi là bộ lạc hạnh phúc nhất thế giới. Sở dĩ nhiều người cho rằng, những cư dân nơi đây hạnh phúc là bởi cuộc sống của họ giản dị đến lạ kỳ.

Bộ tộc Piraha sống ở trong khu rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil. Họ là nhóm nhỏ duy nhất còn sót lại của người Mura và là những người săn bắn hái lượm . Họ sống chủ yếu ở bờ sông Maici ở Humaitá và Manicoré ở bang Amazonas. Tính đến năm 2018, bộ tộc Piraha có 800 người.

Giải mã bí ẩn: Bộ lạc kỳ lạ chỉ ngủ 20 -30 phút vì nếu ngủ nhiều, quyền lực sẽ bị đánh cắp
Pirahã được coi là bộ lạc hạnh phúc nhất thế giới.

Người Pirahã có một hệ thống họ hàng đơn giản bao gồm baíxi (cha mẹ, ông bà hoặc người lớn tuổi), xahaigí (anh chị em, nam hoặc nữ), hoagí hoặc hoísai (con trai), kai (con gái) và piihí (con riêng, con yêu ít nhất một cha mẹ đã chết, và nhiều hơn nữa). Hệ thống xã hội của họ tương tự như nhiều nhóm săn bắn hái lượm khác trên thế giới.

Giải mã bí ẩn: Bộ lạc kỳ lạ chỉ ngủ 20 -30 phút vì nếu ngủ nhiều, quyền lực sẽ bị đánh cắp - 1
Họ buôn bán các loại hạt để lấy hàng tiêu dùng hoặc dụng cụ, ví dụ như dao rựa, thuốc súng, sữa bột, đường, rượu whisky.

Cuộc sống của họ khá đơn giản, họ xây dựng những túp lều đơn sơ, có vài cái nồi, chảo, dao. Họ không lưu trữ thực phẩm với số lượng bất kỳ. Pirahã đã bỏ qua các bài học trong việc bảo quản thịt bằng cách muối hoặc hút thuốc. Họ trồng các loại cây sắn mọc từ hạt nhổ ra và tạo ra bột sắn chỉ vài ngày một lần. Họ buôn bán các loại hạt để lấy hàng tiêu dùng hoặc dụng cụ, ví dụ như dao rựa, thuốc súng, sữa bột, đường, rượu whisky.

Đàn ông mặc áo phông và quần short mà họ nhận được từ các thương nhân; phụ nữ tự may váy cotton trơn. Trang trí của họ chủ yếu là dây chuyền, được sử dụng chủ yếu để xua đuổi tinh thần. Khái niệm vẽ là xa lạ với họ và khi được yêu cầu vẽ một người, động vật, cây hoặc sông, kết quả là những đường đơn giản.

Giải mã bí ẩn: Bộ lạc kỳ lạ chỉ ngủ 20 -30 phút vì nếu ngủ nhiều, quyền lực sẽ bị đánh cắp - 2
Đàn ông mặc áo phông và quần short mà họ nhận được từ các thương nhân; phụ nữ tự may váy cotton trơn.

Sở dĩ nhiều người cho rằng, những cư dân nơi đây hạnh phúc là bởi cuộc sống của họ giản dị đến lạ kỳ. Nơi đây không hề có trộm cắp, tội phạm. Người Pirahã rất vui vẻ khi hát hò bất kể ngày đêm. Trẻ em nơi đây thay vì chơi với đồ chơi, thiết bị điện tử... họ chơi với thiên nhiên, cây cối, hoa trái, động vật - rất bình yên.

Người dân nơi đây không hề biết đếm, định nghĩa duy nhất về con số của họ chỉ là "ít" và "nhiều". Khái niệm màu sắc cũng cực đơn giản - chỉ có "tối" và "sáng". Ngoài ra, mỗi ngày, họ ăn 1-2 lần, không phân biệt ngày tháng.

Đặc biệt mỗi ngày, cư dân bộ lạc chỉ ngủ 20 - 30 phút. Bởi họ cho rằng, nếu ngủ nhiều, quyền lực của họ sẽ bị đánh cắp.

Theo một nghiên cứu của Đại học Oslo (Na Uy), một người không thuộc bộ lạc nguyên thủy này nếu có trí nhớ ở mức trung bình thì phải mất 10 năm mới có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Pirahã.

Theo Phong Linh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/giai-ma-bi-an-bo-lac-ky-la-chi-ngu-20-30-phut-vi-neu-ngu-nhieu-quyen-luc-se-bi-danh-cap-a470252.html
Loading...