Thế giới

Giải cứu 955 thợ đào vàng mắc kẹt trong lòng đất ở Nam Phi

Tất cả thợ mỏ đã được giải cứu an toàn sau khi mắc kẹt hơn 24 giờ dưới một mỏ vàng ở Nam Phi vì sự cố mất điện.

Theo CNN, vụ việc xảy ra ở mỏ vàng Beatrix tại thành phố Theunissen, miền Trung của Nam Phi. Một cơn bão lớn quét qua khu vực đã đánh sập hệ thống cung cấp điện hôm 31/1 khiến 955 thợ mỏ bị mắc kẹt khi đang làm việc. Công tác cứu hộ được tiến hành ngay sau đó và hoàn tất vào ngày 2/2.

"Tất cả mọi người đã được giải cứu và đưa tới nơi an toàn. Họ được cung cấp đầy đủ đồ ăn và nước uống", James Wellsted, người phát ngôn của công ty Sibanye-Stillwater sở hữu mỏ vàng Beatrix cho biết. 

Giải cứu 955 thợ đào vàng mắc kẹt trong lòng đất ở Nam Phi
Một thợ mỏ được cứu thoát từ mỏ vàng Beatrix.

Đại diện của Sibanye-Stillwater cho biết công ty này đã giữ các công nhân mắc kẹt ở vị trí gần giếng đào, thoáng khí, thay vì sử dụng một lối thoát hiểm phụ bởi nó ẩn chứa nhiều rủi ro. Sau khi được giải cứu, các công nhân sẽ được kiểm tra y tế và tư vấn tâm lý cùng với thành viên gia đình. 

Giải cứu 955 thợ đào vàng mắc kẹt trong lòng đất ở Nam Phi - 1
Mỏ vàng Beatrix tại miền Trung của Nam Phi. Đồ họa: Rapler.

Liên đoàn Thợ mỏ quốc gia Nam Phi chỉ trích Sibanye-Stillwater do tiến hành công tác cứu trợ chậm chạp. Cơ quan này cho biết một số công nhân hiện có các triệu chứng sức khỏe bất thường vì không được điều trị y tế phù hợp trong thời gian mắc kẹt dưới hầm mỏ.

Trong khi đó, Hiệp hội Thợ mỏ và Liên đoàn Xây dựng Nam Phi đưa ra thông báo đánh giá sự việc tại mỏ Beatrix là rất nghiêm trọng bởi số lượng công nhân bị mắc kẹt. Cơ quan này cũng cho rằng máy phát điện dự phòng lẽ ra phải được lắp đặt để phòng ngừa trường hợp mất điện tại môi trường làm việc đặc thù như hầm mỏ.

Theo Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...