Thế giới

Gia đình tỉ phú giàu nhất Ấn Độ xúc tiến dự án mới lớn nhất thế giới

Gia đình tỉ phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani đang có kế hoạch xây dựng vườn thú lớn nhất thế giới, nhưng vấp phải phản đối của các nhà hoạt động vì động vật.

Gia đình tỉ phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani đang có kế hoạch xây dựng vườn thú lớn nhất thế giới, nhưng vấp phải phản đối của các nhà hoạt động vì động vật.

Gia đình tỉ phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani, nổi tiếng với lối sống xa hoa và sở hữu tập đoàn Reliance Industries 168 tỉ USD giá trị nhất Ấn Độ, có một dự án mới: Xây dựng vườn thú lớn nhất thế giới.

Tờ The Week đưa tin, gia đình tỉ phú Ambani dự định xây vườn thú có quy mô 280 mẫu và khu bảo tồn cứu hộ động vật mang tên "Vương quốc Giải cứu và Phục hồi Động vật Greens" ở Jamnagar, thành phố miền tây Ấn Độ. Mukesh Ambani, chủ sở hữu và cổ đông lớn của Reliance, có tổng tài sản 78,3 tỉ USD, khiến ông trở thành người giàu thứ 12 trên thế giới.

Vườn thú là "dự án thú cưng" của Anant Ambani, con trai 25 tuổi của tỉ phú Mukesh Ambani. Anant là thành viên hội đồng quản trị của Jio - chi nhánh viễn thông của Reliance. Vườn thú sẽ được xây dựng gần nhà máy lọc dầu của công ty ở Jamnagar.

Vườn thú của Anant Ambani dự kiến ​​là nơi sinh sống của gần 100 loài động vật, chim và bò sát từ Ấn Độ và trên khắp thế giới, bao gồm sư tử Châu Phi, hà mã lùn, hổ Bengal và rồng Komodo. Các loài động vật sẽ được sắp xếp ở nhiều khu vực khác nhau với những cái tên như Ngôi nhà Ếch, Vùng đất của Rồng, Vương quốc Thủy sinh, Sa mạc Ấn Độ và Đảo Kỳ lạ.

Gia đình tỉ phú giàu nhất Ấn Độ xúc tiến dự án mới lớn nhất thế giới
Anant Ambani. Ảnh: AFP

Vương quốc Giải cứu và Phục hồi Động vật Greens, dự kiến ​​mở cửa vào năm 2023, đã gây ra một số tranh cãi.

Tờ Thời báo Ấn Độ đưa tin, vào tháng 1, Reliance Industries đã đạt được thỏa thuận để có được hai con báo đen quý hiếm từ Vườn thú Bang Assam ở Guwahati. Đổi lại, Reliance đồng ý giao cho vườn thú Guwahati hai cặp ngựa vằn từ Israel. Nhưng các nhà hoạt động và một chính đảng địa phương đã chỉ trích việc chuyển những con báo từ vườn thú Guwahati do nhà nước quản lý đến vườn thú tư nhân của gia đình Ambani.

"Có vẻ như ngay cả những động vật hoang dã bị nuôi nhốt trong các vườn thú cũng không thể thoát khỏi xúc tu của các công ty lớn. Vụ chuyển giao bí mật hai con báo đen gần đây từ Vườn thú Nhà nước ở Guwahati đến một vườn thú ở Gujarat mà tập đoàn Reliance của Ambani thực hiện đã chứng minh điều đó" - tờ Northeast Now News dẫn tuyên bố của ông Bobbeeta Sharma, lãnh đạo Ủy ban Quốc hội Assam Pradesh, cho biết.

Gia đình tỉ phú giàu nhất Ấn Độ xúc tiến dự án mới lớn nhất thế giới - 1
Hai con báo đen tại vườn thú ở Pháp năm 2010. Ảnh: AFP

Theo Telegraph India, khoảng 100 nhà hoạt động đã tập trung trước vườn thú Guwahati để phản đối việc chuyển giao những con báo hôm 21.2.

Không rõ Reliance mua 280 mẫu đất ở Jamnagar với mục đích phát triển vườn thú hay liệu công ty đã sở hữu khu đất này hay chưa. Người phát ngôn của Reliance không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của tờ Business Insider về việc này.

Mukesh Ambani, 63 tuổi, là tỉ phú giàu nhất Châu Á trong khoảng 2 năm trước khi bị tỉ phú nước đóng chai và vaccine Trung Quốc Zhong Shanshan soán ngôi vào tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, Mukesh Ambani là người giàu thứ hai Châu Á và là người giàu nhất Ấn Độ cho đến nay. Người giàu thứ hai Ấn Độ là Gautam Adani, với tài sản 45 tỉ USD so với 78 tỉ USD của Ambani.

Gia đình Ambani nổi tiếng với lối sống xa hoa. Họ sống trong một tòa nhà chọc trời 27 tầng ở Mumbai có ba sân bay trực thăng và tiêu tốn 1 tỉ USD để xây dựng. Đám cưới năm 2018 của con gái tỉ phú Ambani, Isha Ambani, có sự tham dự của những nhân vật nổi tiếng như cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai, Priyanka Chopra và Nick Jonas. Và có lẽ ấn tượng nhất, nữ ca sĩ Beyoncé đã có một màn trình diễn riêng.

Reliance Industries - được cha ông Mukesh Ambani thành lập - là công ty có giá trị nhất ở Ấn Độ, hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, bán lẻ, hóa dầu...

Hai người con khác của Ambani, cặp song sinh 29 tuổi Isha Ambani và Akash Ambani, cũng giữ các vai trò tại công ty.

Theo Business Today, Isha nắm giữ hai vai trò hội đồng quản trị và cố vấn tại Jio, chi nhánh viễn thông béo bở của Reliance đã đảm bảo khoản đầu tư 5,7 tỉ USD từ Facebook vào năm ngoái. Akash cũng làm việc tại Jio trong ban giám đốc điều hành. Akash tham gia vào việc phát triển sản phẩm, dịch vụ nhắn tin và trò chuyện của công ty.

Theo Ngọc Vân (Lao Động)

https://laodong.vn/the-gioi/gia-dinh-ti-phu-giau-nhat-an-do-xuc-tien-du-an-moi-lon-nhat-the-gioi-882874.ldo