Thế giới

Ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong sau khi tái nhiễm Covid-19

Một cụ bà người Hà Lan đã tử vong sau khi nhiễm Covid-19 lần thứ hai, khiến giới khoa học phải đặt ra câu hỏi về miễn dịch và kháng thể đối với căn bệnh.

Cụ bà 89 tuổi có bệnh nền là ung thư tủy xương. Hệ miễn dịch của bà bị suy giảm do điều trị ung thư, theo các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế Đại học Maastricht (Hà Lan).

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng phản ứng miễn dịch của cụ bà lẽ ra phải "đủ" để chống chọi với Covid-19, do phương pháp điều trị ung thư của cụ "không hẳn sẽ gây ra bệnh gây nguy hiểm tính mạng".

Bệnh nhân hồi đầu năm nhập viện với triệu chứng ho nặng và sốt, xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong sau khi tái nhiễm Covid-19

Năm ngày sau bà được xuất viện, bởi "các triệu chứng đã hoàn toàn biến mất, ngoại trừ tình trạng mệt mỏi," theo báo cáo của nhóm nghiên cứu. Tuy vậy, 59 ngày sau khi nhiễm Covid-19 lần đầu, bà lại sốt, ho và khó thở khi đang xạ trị.

Bệnh nhân một lần nữa xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, xét nghiệm không cho thấy bà có kháng thể trong máu. Tình trạng bệnh của bà suy giảm rõ rệt vào ngày thứ tám. Hai tuần sau, bà qua đời.

Cụ bà không được xét nghiệm sau khi xuất viện, do đó các nhà nghiên cứu không rõ bà đã âm tính với virus hay chưa. Tuy vậy, sau khi xem xét các mẫu, họ kết luận cụ bà đã nhiễm hai chủng virus khác nhau, do đó đi tới kết luận "nhiều khả năng lần nhiễm bệnh thứ hai là tái nhiễm".

Đây là lần đầu tiên giới khoa học xác nhận bệnh nhân tử vong vì tái nhiễm Covid-19. Tuy vậy, trước đó đã có nhiều ca tái nhiễm được ghi nhận, gần đây nhất là một thanh niên 25 tuổi ở bang Nevada, Mỹ.

Cụ thể, bệnh nhân này đã xét nghiệm dương tính với virus corona hồi giữa tháng 04, sau khi có triệu chứng nhẹ.

Sau khi khỏi bệnh và đã xét nghiệm âm tính hai lần, anh lại gặp triệu chứng tương tự vào cuối tháng 05.

Anh xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19, nhưng lần này bệnh tình chuyển nặng và phải vào viện điều trị, kèm theo thở oxy.

Nhóm nghiên cứu bệnh nhân cho rằng dù cần phải xem xét thêm những trường hợp tái nhiễm Covid-19, nhưng việc bệnh nhân có thể mắc bệnh trở lại cho thấy tới lúc này việc miễn dịch hoàn toàn là chưa thể đảm bảo, do đó người dân cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng chống, bao gồm đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và rửa tay.

Trường hợp kể trên không có bệnh nền, tuy vậy giống như cụ bà Hà Lan, anh này trở bệnh nặng hơn khi tái nhiễm. Bệnh nhân 25 tuổi sau khi nhiễm bệnh lần thứ hai cũng đã có kháng thể. Các nhà khoa học không thể kết luận liệu anh có phát triển miễn dịch đối với Covid-19 hay không, và nếu có thì trong bao lâu.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Ca tái nhiễm đầu tiên ở Mỹ khiến giới khoa học lo ngại


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ghi-nhan-truong-hop-dau-tien-tu-vong-sau-khi-tai-nhiem-covid-19-tintuc710759