Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Gần một nửa dân Brazil không đổ lỗi cho tổng thống Jair Bolsonaro về số người chết do Covid-19

Khoảng gần một nửa người dân Brazil cho rằng tổng thống Jair Bolsonaro "không phải chịu trách nhiệm" về hơn 100.000 trường hợp tử vong vì Covid-19 ở nước này, theo một cuộc trưng cầu dân ý gần đây.

Cuộc trưng cầu dân ý đối với 2.056 người được đăng trên tờ Folha de Sao Paulo hôm 15/08 cho thấy 47% người Brazil không trách ông Bolsonaro về những trường hợp tử vong, trong khi chỉ có 11% nghĩ như vậy.

Gần một nửa dân Brazil không đổ lỗi cho tổng thống Jair Bolsonaro về số người chết do Covid-19
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (Ảnh: AFP)

Brazil hiện là vùng dịch Covid-1 lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ, với hơn 3,2 triệu ca nhiễm. Những động thái trước dịch bệnh của ông Bolsonaro bị các chuyên gia y tế chỉ trích.

Ông từng kêu gọi sử dụng thuốc chống sốt rét để chống lại Covid-19, dù chưa được khoa học chứng minh, thay thế các bộ trưởng y tế không cùng quan điểm, khuyến khích người dân Brazil phản đối các biện pháp phong tỏa và thờ ơ với số người chết tăng cao.

Theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý được công bố hôm 14/08, ông Bolsonaro hiện đang đạt tỷ lệ ủng hộ cao nhất từ khi nắm quyền vào năm 2019. 37% người Brazil đánh giá nhiệm kỳ của ông là tuyệt vời hoặc tốt, so với 32% hồi tháng 06.

Theo những người thực hiện trưng cầu dân ý, việc ông Bolsonaro đạt tỷ lệ ủng hộ cao có thể là do các gói cứu trợ khẩn cấp mà chính phủ Brazil trao cho người thu nhập thấp và người làm việc phi chính thức, vốn kết thúc vào tháng 09.

Chính phủ Brazil hiện đang xem xét việc gia hạn những gói cứu trợ này.

Tính tới 14/08, Brazil đã ghi nhận hơn 2,3 triệu ca nhiễm và hơn 106.000 trường hợp tử vong vì Covid-19.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/gan-mot-nua-dan-brazil-khong-do-loi-cho-tong-thong-jair-bolsonaro-ve-so-nguoi-chet-do-covid-19-tintuc698164
Loading...