Thế giới

Gần 120 con sông có lũ trên mức báo động tại Trung Quốc

Từ giữa tháng 8 đến nay, nhiều địa phương ở Trung Quốc đã xảy ra mưa lớn, khiến tình hình mưa lũ trong mùa thu năm nay ở nước này trở nên “phức tạp nghiêm trọng”.

Theo số liệu từ Bộ Thủy lợi Trung Quốc, kể từ nửa cuối tháng 8 đến nay, nước này đã có 119 con sông thuộc 8 tỉnh, như Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên... có lũ vượt mức báo động, nhiều hơn cùng kỳ hàng năm tới hơn 60%. Bên cạnh đó, còn có 34 con sông có lũ vượt mức đảm bảo an toàn và 5 con sông có lũ lớn nhất kể từ khi có dữ liệu đo đạc.

Gần 120 con sông có lũ trên mức báo động tại Trung Quốc
Mưa lớn gây ngập tại tỉnh Thiểm Tây hồi cuối tháng 8 (Ảnh: CCTV)

Trận lũ số 1 trong năm nay trên sông Dương Tử (Trường Giang) cũng đã chính thức hình thành vào ngày 6/9, sau khi lưu lượng nước lũ đổ vào đập Tam Hiệp vượt 54.000 mét khối mỗi giây. Sông Hán, chảy qua tỉnh Hồ Bắc, Thiểm Tây, đã xảy ra trận lũ lớn nhất kể từ năm 2011, hồ chứa Đan Giang Khẩu ở tỉnh Hồ Bắc có mực nước cao nhất kể từ khi thành lập năm 1973...

Tình hình mưa lũ hiện nay ở Trung Quốc được Bộ Thủy lợi nước này đánh giá là “nghiêm trọng”. Theo dự báo của cơ quan khí tượng, từ 20/9 đến ngày 9/10, mưa sẽ vẫn tiếp tục xảy ra ở nhiều khu vực của Trung Quốc và lượng mưa sẽ nhiều hơn trung bình hàng năm từ 50%-100%. Hàng loạt các con sông chính, trong đó có thượng lưu sông Dương Tử và trung hạ lưu sông Hoàng Hà sẽ xảy ra lũ lụt và một số con sông có thể tiếp tục có lũ trên mức báo động./.

Theo PV (Vov.vn)


>> Vì sao thống kê số người chết vì mưa lũ ở Trung Quốc tăng đột biến sau 3 tuần?
>> Mưa lớn tiếp tục đe dọa Trung Quốc, người dân lo sợ sẽ có thảm họa 'nghìn năm có một'
>> Trung Quốc: Ác mộng lũ lụt lại trỗi dậy, gần 800 hồ chứa vượt cảnh báo lũ


https://vov.vn/the-gioi/gan-120-con-song-co-lu-tren-muc-bao-dong-tai-trung-quoc-892257.vov