Thế giới

FBI lên kế hoạch khám nhà cựu 'phó tướng' của ông Trump tìm tài liệu mật

Các nguồn thạo tin tiết lộ, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) dự kiến sẽ sớm tiến hành khám xét tư dinh và văn phòng làm việc của cựu Phó Tổng thống Mike Pence để tìm tài liệu mật.

Tờ Wall Street Journal ngày 2/2 đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ đang thảo luận với nhóm pháp lý của ông Pence về việc lên lịch khám xét tư dinh của ông ở bang Indiana. Theo CNN, nhà chức trách cũng có kế hoạch tiến hành lục soát văn phòng của cựu phó tổng thống ở thủ đô Washington.

FBI lên kế hoạch khám nhà cựu 'phó tướng' của ông Trump tìm tài liệu mật
Ông Mike Pence từng giữ chức Phó Tổng thống trong chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump giai đoạn 2017 - 2021. Ảnh: Reuters

FBI từ chối bình luận, trong khi các luật sư của ông Pence và Bộ Tư pháp Mỹ hiện chưa phản hồi yêu cầu lên tiếng về thông tin trên.

Theo Reuters, Greg Jacob, luật sư của chính khách từng giữ vai trò “phó tướng” cho cựu Tổng thống Donald Trump, tiết lộ hồi tháng 1 rằng, các tài liệu được đánh dấu “mật” từng được tìm thấy tại nhà riêng của ông ở bang Indiana và đều được bàn giao cho FBI. Luật sư Jacob mô tả chúng là “một lượng nhỏ tài liệu có thể chứa thông tin mật hoặc nhạy cảm”.

Wall Street Journal trích dẫn một người thân cận với ông Pence nói, đội ngũ pháp lý của cựu phó tổng thống đã xem xét cuộc khám xét trước đây một cách toàn diện. Họ không tin vẫn còn các tài liệu mật tại đây. Nguồn thạo tin của CNN cũng chia sẻ nhận định tương tự.

Vụ việc hồi tháng 1 khiến ông Pence có thể lâm vào tình cảnh tương tự cựu Tổng thống Trump và đương kim Tổng thống Joe Biden.

Cả ông Trump và ông Biden đều đang đối mặt với các cuộc điều tra do hai công tố viên đặc biệt được Bộ tư pháp ủy nhiệm tiến hành, nhằm làm rõ cáo buộc họ đã quản lý tài liệu mật sai cách.

Hôm 1/2, các đặc vụ FBI đã khám xét ngôi nhà bên bờ biển Delaware của ông Biden nhưng không phát hiện thêm bất cứ hồ sơ, giấy tờ mật nào.

Giới quan sát nhận định, rắc rối trên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực chạy đua vào Nhà Trắng lần 3 của ông Trump cũng như sự tín nhiệm dành cho ông Biden.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/fbi-len-ke-hoach-kham-nha-cuu-pho-tuong-cua-ong-trump-tim-tai-lieu-mat-2106345.html