Thế giới

FBI bắt 8 người với cáo buộc tham gia 'chiến dịch săn cáo' của Trung Quốc

Ngày 28/10, Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi tố 8 người với cáo buộc họ theo dõi, dọa dẫm công dân Trung Quốc cư trú tại Mỹ.

Kênh CNBC (Mỹ) cho biết Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã bắt giữ 5 người vào 28/10 tại New Jersey, New York và California trong khi 3 người còn lại đang ở Trung Quốc.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers nêu rõ các cáo buộc tội danh đã được đưa ra đối với 8 người có liên quan tới “chiến dịch thực thi pháp luật phi pháp của Trung Quốc có tên gọi “Săn cáo”.

Chiến dịch săn cáo, Chiến dịch Lưới trời do Trung Quốc phát động từ năm 2016 đến 2019 là hoạt động nhằm truy lùng những quan chức tham nhũng đang lẩn trốn ở nước ngoài.

FBI bắt 8 người với cáo buộc tham gia 'chiến dịch săn cáo' của Trung Quốc
Giám đốc FBI Christopher Wray (phải) lắng nghe trợ lý bộ trưởng John Demers phát biểu về vụ việc. Ảnh: EPA

Theo hãng tin Reuters, 8 người bị Mỹ truy tố về tội đồng loã làm việc nhân danh Trung Quốc trong âm mưu theo dõi và cưỡng ép một gia đình Trung Quốc hồi hương để bị truy tố. Đây là gia đình một cựu quan chức Trung Quốc, ông này sống cùng vợ và con gái tại bang New Jersey kể từ năm 2010.

Theo báo The Guardian, gia đình từng nhận bức thư đe dọa có nội dung: "Nếu sẵn sàng hồi hương và ngồi tù 10 năm, vợ và con cái sẽ không sao cả. Đó là kết thúc của chuyện này!".

Thông qua việc bắt giữ và khởi tố này, giám đốc FBI Christopher Wray nêu rõ: “Trung Quốc cần hiểu rằng việc theo dõi, rình rập, hăm dọa công dân Mỹ và những công dân sống dài hạn hợp pháp tại Mỹ sẽ phải nhận rủi ro”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không phản hồi câu hỏi từ báo chí về vụ việc.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/fbi-bat-8-nguoi-voi-cao-buoc-tham-gia-chien-dich-san-cao-cua-trung-quoc-tintuc714118