Thế giới

EU viện trợ 1,5 triệu USD cho 3 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt

Trong thông báo của mình, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ cung cấp khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (1,5 triệu USD hoặc 35,6 tỷ đồng) để trợ giúp khẩn cấp các gia đình bị ảnh hưởng lũ lụt ở miền Trung.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/10 thông báo sẽ hỗ trợ Việt Nam 1,3 triệu euro (gần 1,54 triệu USD) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam từ đầu tháng 10.

Gói hỗ trợ của EU sẽ cung cấp các yếu phẩm cần thiết tới những gia đình bị tổn thương nhất ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, giúp họ giải quyết được những nhu cầu căn bản và duy trì cuộc sống hàng ngày.

“Khoản viện trợ này là minh chứng cho sự đoàn kết của chúng tôi với người dân Việt Nam, mà nhiều người trong số họ đã bị mất nhà cửa, sinh kế và đồ đạc trong sự tàn phá của những đợt lũ.” ông Olivier Brouant, phụ trách chương trình ứng phó nhân đạo của EU tại khu vực sông Mekong nói.

EU viện trợ 1,5 triệu USD cho 3 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt
Mưa bão, lũ lụt ở miền Trung khiến cuộc sống của người dân ở khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề.

Khoản viện trợ này, được cung cấp thông qua chương trình Công cụ Ứng phó Khẩn cấp quy mô Cấp tính của EU (ALERT), sẽ hỗ trợ Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc, Save Children và World Vision trong công tác cứu trợ.

Công tác này sẽ bao gồm phân phát các bộ thiết bị làm sạch vệ sinh, và các vật dụng cứu trợ cần thiết khác, đảm bảo việc tiếp cận nước sách, các thiết bị làm sạch và tăng cường các công tác vệ sinh.

Tiền mặt cũng sẽ được cung cấp cho người dân, giúp họ mua thực phẩm và những vật dụng cần thiết khác. Những nhóm dễ bị tổn thương và yếu thế nhất, bao gồm các hộ gia đình do phụ nữ làm chủ và những người bị khuyết tật, sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Kể từ đầu tháng 10, hơn 130 người đã thiệt mạng và hơn 1,3 triệu người bị ảnh hưởng trực tiếp sau nhiều tuần mưa lớn bất thường ở miền Trung Việt Nam. Đây là đợt mưa lớn gây ra lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng nhất ở Việt Nam trong 20 năm qua.

Sau thiên tai, hơn 290.000 ngôi nhà bị ngập khiến nhiều người phải di dời. Nước lũ cũng khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp bị ngập và gia súc bị chết, ảnh hưởng nặng nề đến sinh kế của người dân.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/eu-vien-tro-15-trieu-usd-cho-3-tinh-mien-trung-bi-anh-huong-lu-lut-tintuc713850