Thế giới

Em trai ông Shinzo Abe trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản

Ông Nobuo Kishi, em trai ông Shinzo Abe, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, theo thông báo về Nội các mới của tân thủ tướng Yoshihide Suga.

Tân Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato hôm 16/09 công bố tại cuộc họp báo ở Tokyo rằng tân thủ tướng Yoshihide Suga đã bổ nhiệm Nội các mới, bao gồm nhiều thành viên từng phục vụ trong chính phủ của ông Shinzo Abe.

Em trai ông Shinzo Abe trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản
Ông Nobuo Kishi (Ảnh: NHK)

Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi đều là những gương mặt từ nội các cũ.

Ông Nobuo Kishi, em trai của cựu thủ tướng Shinzo Abe, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay thế ông Taro Kono. Ông Kono sẽ được đề cử làm bộ trưởng chuyên trách cải cách hành chính, điều mà ông Suga đã hứa hẹn sẽ tập trung để giảm chủ nghĩa địa phương quan liêu.

Ông Nobuo Kishi, 61 tuổi, là con trai thứ ba của ông Shintaro Abe, cha của cự thủ tướng Shinzo Abe. Tuy là em ruột của ông Shinzo Abe, nhưng ông Nobuo Kishi được gia đình bác ruột bên ngoại là Nobukazu Kishi nhận nuôi do ông này không có con trai.

Quốc hội Nhật Bản đã tổ chức phiên họp đặc biệt vào chiều 16/09 để bầu người kế nhiệm ông Abe. Ông Suga giành 314 phiếu từ Hạ viện và 142 phiếu từ Thượng viện, trở thành tân thủ tướng Nhật Bản.

Sau khi công bố các thành viên Nội các, ông Suga sẽ tham dự lễ nhậm chức tại Cung điện Hoàng gia và tổ chức họp báo vào tối cùng ngày. Nhiệm kỳ của ông sẽ kéo dài tới hết nhiệm kỳ lãnh đạo đảng DLP của ông Shinzo Abe, tức là tháng 09/2021, theo Kyodo.

Ông Suga trước mắt sẽ tập trung việc khôi phục nền kinh tế và kiểm soát dịch bệnh Covid-19, theo Kyodo.

Trước đó, ông Suga đã nói về khả năng có những động thái mới để kích thích nền kinh tế, bên cạnh gói cứu trợ 230 nghìn tỷ yen (tương đương 2,2 nghìn tỷ USD) mà chính phủ Nhật Bản đã đưa ra, bao gồm trợ cấp cho các doanh nghiệp và kích cầu du lịch nội địa.

Ông cũng sẽ tiếp tục việc xem xét lại chính sách an ninh quốc gia của Nhật Bản, vốn được ông Abe thực hiện sau khi kế hoạch giới thiệu hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ phát triển bị hủy bỏ do lỗi kỹ thuật.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/em-trai-ong-shinzo-abe-tro-thanh-tan-bo-truong-quoc-phong-nhat-ban-tintuc704917
Loading...