Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Được trợ cấp nhầm 360.000 USD, thanh niên Nhật Bản nướng sạch vào sòng bạc rồi nhận kết cục cay đắng

Quan chức một thị trấn vùng nông thôn Nhật bản gửi nhầm gần 360.000 USD tiền trợ cấp Covid-19 cho một nam thanh niên 24 tuổi. Sau khi tiêu sạch số tiền vào các sòng bạc trực tuyến, anh ta đã bị cảnh sát bắt giữ.
Được trợ cấp nhầm 360.000 USD, thanh niên Nhật Bản nướng sạch vào sòng bạc rồi nhận kết cục cay đắng
Ảnh minh họa

Theo chương trình trợ cấp Covid-19 được nhà chức trách công bố, mỗi người dân thị trấn Abu (Nhật Bản) sẽ nhận được 775 USD.

Tuy vậy, một quan chức địa phương đã chuyển nhầm toàn bộ quỹ trợ cấp của thị trấn Abu, ước tinh lên đến gần 360.000 USD, cho Sho Taguchi, 24 tuổi, một trong những người nằm trong danh sách hộ gia đình thu nhập thấp. Taguchi hứa hẹn sẽ trả lại số tiền bị chuyển nhầm, nhưng sau đó tiêu sạch vào các sòng bạc trực tuyến.

Tại trụ sở cảnh sát, Taguchi khai nhận rằng anh ta đã dùng tiền trợ cấp của thị trấn để đánh bạc trực tuyến. Tới ngày 17/05, Taghuchi bị bắt với cáo buộc lừa đảo.

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới xảy ra những vụ việc như vậy. Tại Mỹ, tình trạng lừa đảo chiếm dụng tiền trợ cấp Covid-19 phổ biến tới mức Bộ Tư pháp nước này bổ nhiệm một công tố viên để điều tra. Nhiều người bị cáo buộc dùng tiền trợ cấp để mua thẻ bài Pokemon, xe Lamborghini và các mặt hàng xa xỉ khác.

Mọi chuyện bắt đầu hôm 08/04, khi một quan chức ở Abu nhầm lẫn yêu cầu ngân hàng địa phương chuyển cho Taguchi 46,3 triệu yen. Tên của Taguchi đứng đầu danh sách 463 hộ dân thu nhập thấp, mỗi hộ vốn chỉ được hưởng 100.000 yen tiền trợ cấp.

Sau khi các quan chức phát hiện ra sai lầm, họ đã tới gặp Taguchi để đề nghị trả lại số tiền trên, thị trưởng Norihiko Hanada cho biết.

Taguchi đồng ý đi cùng các quan chức tới ngân hàng, nhưng anh ta không vào ngân hàng mà nói rằng bản thân cần hỏi ý kiến các luật sư, theo đài NHK. Taguchi gặp phó thị trưởng Abu hôm 14/04, và luật sư nói với đại diện chính quyền thị trấn rằng anh ta sẽ trả lại số tiền chuyển nhầm vào ngày hôm sau.

"Nhưng cuối cùng anh ta đã không giữ lời," thị trưởng Hanada nói. Taguchi sau đó thừa nhận với các quan chức rằng anh ta đã tiêu hết số tiền 46,3 triệu yen, nhưng sẽ không bỏ trốn và sẵn sàng "chuộc lại lỗi lầm".

Công tố viên Masaki Kamei tại thành phố Osaka cho rằng các quan chức thị trấn Abu có trách nhiệm trong việc để Taguchi tiêu hết tiền viện trợ.

"Cách tiếp cận của thị trấn chưa nghiêm ngặt và đã để cho vụ việc phát triển tới mức này. Có lẽ cách tiếp cận của họ dựa trên niềm tin rằng bản chất con người là tốt đẹp," Kamei nói.

Thị trấn Abu nằm cách thành phố Fukuoka khoảng 160km về phía Bắc. Các ngành nghề chủ yếu tại đây là nông nghiệp, đánh bắt cá và lâm nghiệm. Taguchi mới chuyển tới sống tại Abu khoảng một năm rưỡi, theo chương trình khuyến khích người dân thuê những ngôi nhà không có người ở  của chính quyền địa phương.

Sau khi sự việc xảy ra, các quan chức thị trấn đã chuyển tiền viện trợ cho các hộ gia đình, Nohara cho biết, bổ sung rằng khoản tiền được lấy từ một nguồn khác, nhưng không nêu cụ thể.

Nohara cho biết thị trấn Abu đã khởi kiện Taguchi đòi bồi thường 51 triệu yen, bao gồm án phí.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
ss