Thế giới

Được doanh nghiệp bao, quan tham Trung Quốc lộ 'ngón nghề' ăn chơi hưởng lạc

Phim tài liệu “Vĩnh viễn trên con đường” có đề tài chống tham nhũng đã hé lộ việc ăn chơi trác táng của quan tham Trung Quốc Vạn Khánh Lương.

 

Tập thứ hai của phim tài liệu “Vĩnh viễn trên con đường” được phát sóng trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã hé lộ quá trình lợi dụng chức vụ và quyền hạn để móc nối với các doanh nghiệp của cựu Bí thư Thành ủy Quảng Châu Vạn Khánh Lương, từ đó ông này mặc sức ăn chơi hưởng lạc bằng tiền của những doanh nghiệp đó.

“Nếu bản thân không chú ý và nắm bắt rõ việc ăn uống, chỉ coi việc ăn uống với các doanh nghiệp là vấn đề nhỏ, thì khi bạn ở trong một bầu không khí mang tính kinh tế thị trường đầy cám dỗ, bản thân sẽ mất phương hướng”, ông Vạn thú nhận.

Được doanh nghiệp bao, quan tham Trung Quốc lộ 'ngón nghề' ăn chơi hưởng lạc
Cựu Bí thư Thành ủy Quảng Châu Vạn Khánh Lương. Ảnh: CCTV

Thông tin được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) công bố cho thấy, Vạn Khánh Lương khi còn nắm những chức vụ như Bí thư Thành ủy Quảng Châu kiêm Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Đông đã lợi dụng quyền lực của bản thân để móc nối làm ăn với các doanh nghiệp trong nhiều hạng mục, dự án.

Khi muốn thảo luận về một dự án, chủ một doanh nghiệp tư nhân sẽ mời Vạn tới nhà hàng nằm trên đỉnh núi Bạch Vân, thuộc địa phận thành phố Quảng Châu do người này quản lý để ăn uống. Sau đó, ông ta sẽ nhờ Vạn giúp đỡ doanh nghiệp của mình lấy được dự án đó. Thông tin ghi trong hồ sơ của CCDI cho thấy, Vạn đã tới nhà hàng này ít nhất 70 lần, lần nào số tiền dành cho vị quan chức này ăn chơi cũng rất nhiều.

Được doanh nghiệp bao, quan tham Trung Quốc lộ 'ngón nghề' ăn chơi hưởng lạc - 1
Cổng vào nhà hàng trên đỉnh núi Bạch Vân, nơi Vạn thường lui tới. Ảnh: YCWB/ Sina

Dĩ nhiên, cựu Bí thư Thành ủy Quảng Châu không phải bỏ ra một đồng nào cho chi phí ăn chơi. “Ở nhà hàng đó, nhiều lúc ăn cơm xong thì chúng tôi sẽ bàn bạc công chuyện, cũng có khi chúng tôi lại đánh bài. Không khí lúc đó rất náo nhiệt. Tôi khi tham gia các hoạt động ở đó đều không chú ý tới hình tượng và thân phận của mình, dần bị tha hóa về tư tưởng”, Vạn nói.

“Bố cục phòng ăn trong nhà hàng khi đó có một bộ bàn ghế đủ chỗ cho khoảng 20 người. Phía trên lắp một chiếc đèn chùm thủy tinh, ở gần đó đặt một bộ sofa làm nơi thưởng trà sau bữa ăn. Căn phòng ngoài việc được sử dụng làm nơi ăn uống, cũng có thể dùng làm phòng hát karaoke, khiêu vũ. Chính vì nằm trên đỉnh núi Bạch Vân, nên những người có mặt ở đó có thể nhìn thấy toàn bộ trục trung tâm thành phố Quảng Châu”, ông Vương Vĩ Liệt, Giám đốc Văn phòng quản lý núi Bạch Vân, cho biết.

Được doanh nghiệp bao, quan tham Trung Quốc lộ 'ngón nghề' ăn chơi hưởng lạc - 2
Một căn phòng từng được dùng để tiếp Vạn. Ảnh: YCWB/ Sina

“Hiện nhà hàng cũng phục vụ cả người dân đến ăn uống. Chứ trước đây dân thường không được bén mảng tới đó, nếu không phải là thành viên Ban Thành ủy hoặc lãnh đạo”, một người dân sinh sống ở Quảng Châu nói với ekip sản xuất phim tài liệu “Vĩnh viễn trên con đường”.

Tất nhiên, nơi ăn chơi thường được quan tham Vạn Khánh Lương lui tới không chỉ có mỗi nhà hàng nằm trên đỉnh núi Bạch Vân. Các doanh nghiệp muốn móc nối với ông này cũng cần bố trí nhiều địa điểm hưởng lạc khác.  

“Ngoài ăn uống, Vạn cũng thích gái đẹp. Một nữ nhân viên phục vụ khai rằng, mỗi lần vị quan lớn đấy tới thì cô ta và nhiều đồng nghiệp ở đó cảm thấy khó chịu, bởi cứ hôm nào họ phải tiếp Vạn và các vị tai to mặt lớn khác thì đều tan làm rất muộn. Mọi người thử nghĩ xem, ngay tới cả những cô gái phục vụ còn than vãn, thì cũng đủ hiểu tính chất sa đọa của những cuộc vui đó tới đâu”, ông Hác Vũ Khôn, một thành viên của CCDI, nói.

Vạn không chỉ tự sa đọa bản thân, mà còn lôi kéo thêm nhiều quan chức khác vào lối sống hưởng lạc. Một số quan chức cấp dưới của ông ta khi nhận được lệnh sẽ phải có mặt ở nhà hàng, sau đó Vạn giới thiệu các doanh nghiệp và nhờ cấp dưới hãy ‘chăm sóc’ bọn họ. Những quan chức đó dần cũng bị biến chất và móc nối với các doanh nghiệp trong nhiều dự án, tạo ra những nhóm lợi ích cùng làm, cùng ăn, cùng hưởng lạc.

Theo thông tin được CCDI công bố, Vạn vào tháng 10/2014 đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tới tháng 9/2016, Vạn bị kết án chung thân do nhận hối lộ hơn 111,2 triệu Nhân dân tệ trong thời gian còn đương chức.

Video: Vạn đứng trước vành móng ngựa nhận tội. Nguồn: 163.com

Theo Tuấn Trần (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ho-so/duoc-doanh-nghiep-bao-tien-quan-tham-trung-quoc-an-choi-huong-lac-814043.html