Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Dùng xe rác chở thịt cho dân, quan chức Vũ Hán bị sa thải

Hai quan chức Vũ Hán bị cách chức và một người khác bị điều tra sau khi các nhân viên của chính quyền dùng xe rác để vận chuyển thịt lợn cho người dân bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa vì Covid-19.

Theo South China Morning Post, cư dân tại khu Yuanin của quận Qingshan, thành phố Vũ Hán, đã hết sức phẫn nộ khi thịt lợn mà họ mua từ các cửa hàng do chính phủ phân phối được đem đến trong xe chở rác.

Làn sóng giận giữ bùng lên khi những người dân địa phương tận mắt chứng kiến 1.000 túi nilon chứa thịt của họ thậm chí bị đổ ra một tấm bạt trải trên mặt đường trước khi phân phát.

Một bức ảnh được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội ở Trung Quốc thậm chí cho thấy hình ảnh hàng trăm gói thịt lợn được đổ xuống từ một xe tải chở rác bẩn thỉu. Một bức ảnh khác cho thấy có người thậm chí đứng chân lên đống thịt để kiểm đếm.

Dùng xe rác chở thịt cho dân, quan chức Vũ Hán bị sa thải
Thịt lợn được đổ xuống đường từ xe chở rác. Ảnh: SCMP

Sau khi sự việc bị phát hiện, chính quyền Trung Quốc đã lập tức cách chức hai quan chức cấp cao tại quận Thanh Sơn. Một quan chức phụ trách hậu cần bị điều tra. Các nhân viên chính quyền có liên quan được yêu cầu tới từng nhà xin lỗi và thu hồi số thịt mất an toàn.

Toàn bộ 1.000 gói thịt lợn sẽ bị tiêu hủy, toàn bộ khách hàng sẽ được nhận số thịt với khối lượng tương tự nhưng an toàn và sạch sẽ hơn, chính quyền quận Thanh Sơn cho biết. “Chúng tôi đã không tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý và sức khỏe của người dân. Chúng tôi xin chân thành xin lỗi”, thông cáo của chính quyền Thanh Sơn nêu rõ.

Hoạt động cung cấp, phân phối lương thực tại tâm dịch Vũ Hán, Hồ Bắc chủ yếu do chính quyền địa phương đảm nhận kể từ khi thành phố này bị phong tỏa hồi cuối tháng 1 nhằm ngăn dịch Covid-19 lan rộng. Đến nay, người dân Vũ Hán tiếp tục bị phong tỏa dù số ca nhiễm mới đã giảm mạnh xuống còn một con số vào ngày 11/3.

Dịch Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán từ cuối năm ngoái. Dịch này đã khiến hơn 3.000 người ở Trung Quốc tử vong và gần 81.000 người nhiễm bệnh. Dịch đã lan ra 118 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến tổng cộng hơn 124.000 người nhiễm bệnh và hơn 4.600 người tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11/3 đã công bố Covid-19 là đại dịch nhằm hối thúc các chính phủ quyết liệt ứng phó dịch. Italia và Iran hiện có thể coi là các điểm nóng bùng phát dịch Covid-19 mạnh nhất thế giới.

HP (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/dung-xe-rac-cho-thit-cho-dan-quan-chuc-vu-han-bi-sa-thai-tintuc670794
Loading...