Thế giới

Dự luật cấm mặc váy ngắn ở Campuchia gây tranh cãi

Dự luật cho phép cảnh sát Campuchia phạt người bị coi là ăn mặc thiếu đứng đắn, dấy lên lo ngại đây có thể là một biện pháp kiểm soát.

Dự luật sẽ có hiệu lực vào năm tới nếu được thông qua bởi một số bộ ngành và quốc hội Campuchia thông qua, và sẽ cấm đàn ông cởi trần nơi công cộng, đòng thời cấm phụ nữ mặc trang phục "quá ngắn" hoặc "quá trong suốt".

Dự luật cấm mặc váy ngắn ở Campuchia gây tranh cãi

Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Campuchia Ouk Kimlekh cho rằng dự luật là cần thiết đề bảo tồn văn hóa truyền thống.

"Thật tốt đẹp nếu mặc trang phục đừng ngắn hơn giữa bắp đùi. Đây không phải là vấn đề trật tự công cộng, mà là vấn đề truyền thống và phong tục," ông Ouk Kimlekh nói.

Đầu năm nay, một phụ nữ bị phạt tù sáu tháng vì tội khiêu dâm và khoe thân không đứng đắn, sau khi bỏ qua những lời cảnh báo về việc mặc đồ hở hàng khi bán quần áo và mỹ phẩm trên Facebook.

Cô này bị bắt vài ngày sau khi thủ tướng Campuchia Hunsen kêu gọi nhà chức trách truy quét các phụ nữ sử dụng những chiêu thức không đứng đắn để bán hàng, điều mà ông cho là làm vấy bẩn văn hóa Campuchia và thúc đẩy lạm dụng tình dục.

Các nhóm nhân quyền chỉ trích điều này, đồng thời cảnh báo dự luật có thể đẩy phụ nữ vào nguy cơ bị lạm dụng tình dục và bạo lực bằng cách tạo điều kiện cho văn hóa đổ lỗi cho nạn nhân phát triển.

"Trừng phạt phụ nữ vì trang phục họ lựa chọn sẽ củng cố ý nghĩ rằng phụ nữ phải chịu trách nhiệm cho những hành vi bạo lực tình dục mà họ là nạn nhân, qua đó đào sâu văn hóa miễn tội vốn đã tồn tại liên quan tới bạo lực giới tính," Ming Yu Hah, phó giám đốc tổ chức Ân xá Quốc tế tại châu Á-Thái Bình Dương nói.

Nhiều người Campuchia cho rằng phụ nữ cần phải phục tùng và im lặng, một di sản của Chbap Srey, quy tắc ứng xử mà Liên Hợp Quốc năm ngoái cho rằng cần phải "xóa bỏ hoàn toàn" khỏi hệ thống trường học của nước này.

Liên Hợp Quốc gọi bộ quy tắc này là "gốc rễ của những thiệt thòi mà phụ nữ Campuchia phải gánh chịu".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/du-luat-cam-mac-vay-ngan-o-campuchia-gay-tranh-cai-tintuc695382
Loading...