Thế giới

Donald Trump mất gì sau phát ngôn "cấm cửa" người Hồi giáo?

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump không là nhân vật xa lạ với các phát ngôn gây sốc về đạo Hồi, song khi ông kêu gọi khóa hoàn toàn cánh cửa đến Mỹ với người Hồi giáo, nhiều người cho rằng ông đã đi quá xa.
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump không là nhân vật xa lạ với các phát ngôn gây sốc về đạo Hồi, song khi ông kêu gọi khóa hoàn toàn cánh cửa đến Mỹ với người Hồi giáo, nhiều người cho rằng ông đã đi quá xa.

Tỉ phú Donald Trump - Ảnh: Reuters

Bình luận của ông về việc cấm cửa người theo đạo Hồi vào Mỹ làm dấy lên phẫn nộ trên toàn thế giới. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói với các phóng viên rằng tỉ phú Trump vừa loại chính mình ra khỏi cuộc chạy đua đến chiếc ghế tổng thống Mỹ. Công ty BuzzFeed nói với nhân viên của họ rằng ông Trump là “một người phân biệt chủng tộc nói dối”. Ở Anh, đã có hơn 50.000 chữ ký ủng hộ việc cấm tỉ phú Donald Trump vào nước này.

Tại Trung Đông và các khu vực có cộng đồng người Hồi giáo lớn, ý kiến của ông Trump vấp phải nhiều chỉ trích. Vị tỉ phú 69 tuổi trên, dù muốn cấm cửa người đạo Hồi đến Mỹ, nhưng đến giờ vẫn đã và đang làm ăn, kiếm tiền tại các nước Hồi giáo và có nhiều nguồn kinh doanh trên toàn thế giới.

Theo tờ Financial Times, lợi ích và tài sản của ông Trump ở Trung Đông hiện nay bao gồm:

- Kiếm được khoảng từ 1 triệu USD đến 5 triệu USD bằng việc cấp phép thương hiệu Trump Towers cho một tập đoàn lớn ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

- Ông cũng thu về khoảng 2,5 triệu USD từ một thỏa thuận tương tự với nhà tài phiệt Anar Mamma ở Baku, thủ đô nước Azerbaijan - nơi cũng xuất hiện tòa tháp và khách sạn mang tên Trump.

- Financial Times cũng cho biết Trump Organisation của tỉ phú người Mỹ đang trong quá trình xây dựng hai khu nghỉ dưỡng sân golf và các dự án bất động sản ở Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất).

- Con gái của ông Trump, cô Ivanka - người có vai trò cấp cao trong Trump Organisation - gần đây tiết lộ doanh nghiệp gia đình đã phát hiện được nhiều cơ hội làm ăn ở Dubai, Abu Dhabi, Qatar và Ả Rập Xê Út.

- Dòng sản phẩm Trump Home được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng trong khu vực Trung Đông, trong đó có hệ thống cửa hàng Lifestyle - một trong những cửa hàng bán đồ trang trí nội thất lớn nhất khu vực.

Theo trang Business Insider, khoản lợi kinh doanh của Donald Trump sẽ bị “nghiền nát” vì phát ngôn của ông. Đến nay, đã có một số bằng chứng cho thấy thái độ về người đạo Hồi của tỉ phú Trump gây thiệt hại cho ông. Mới đây nhất, tập đoàn Landmark, công ty mẹ của chuỗi cửa hàng Lifestyle, cho biết họ sẽ không tiếp tục bán sản phẩm mang thương hiệu Trump Home trên hàng trăm cửa hàng.

Một doanh nhân ở Dubai, ông Khalaf al-Habtoor, cho biết bình luận của ông Trump là “không thể chấp nhận được ở đất nước của tôi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Hệ thống của chúng tôi không chấp nhận sự xúc phạm đến tôn giáo của chúng tôi như thế”. Ông Habtoor nói thêm với tờ Financial Times rằng thương hiệu của Trump “là trách nhiệm, không phải là một tài sản”. Ông cũng nói rằng bất cứ ai trong vùng có liên kết làm ăn với tỉ phú Trump đều sẽ “phạm sai lầm lớn”.

Trước đây, các phát ngôn của ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống đã nhiều lần ảnh hưởng đến chuyện kinh doanh của ông. Gần đây nhất, kênh truyền hình Tây Ban Nha lớn nhất nước Mỹ cắt đứt quan hệ đối tác với ông vào mùa hè này, sau khi ông nhận xét xúc phạm về người Mexico, gọi một số người Mexico là “kẻ hiếp dâm”.
 
>> Nhà Trắng chỉ trích đề xuất cấm người Hồi giáo của ông Trump
>> Tỉ phú Donald Trump đòi "cấm cửa" người Hồi giáo tới Mỹ

Theo Thu Thảo (Thanh Niên Online)

Loading...