Thế giới

Đổi quyền lấy tiền, tình dục, thu thập tài liệu mật: Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bị khai trừ đảng, khởi tố

Nhân vật cấp cao vừa vướng vào vòng lao lý của Trung Quốc từng tới Vũ Hán chống dịch.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Tôn Lập Quân đã bị khai trừ đảng và sẽ phải đối mặt với pháp lý vì "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp", truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải ngày 30/9.

"Tôn chưa bao giờ có bất kỳ niềm tin hay lý thưởng thực sự nào... Ông ta nuôi tham vọng chính trị lớn và phẩm chất chính trị vô cùng kém, có cái nhìn lệch lạc về quyền lực và thành tựu chính trị", Tân Hoa Xã đưa tin, dẫn thông cáo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), cơ quan chống tham nhũng cấp cao của Trung Quốc.

"Để đạt được các mục đích chính trị... [ông ta] không từ thủ đoạn nào... kéo bè kết phái và chia rẽ, nắm giữ kiểm soát với nhiều cơ quan an ninh trọng yếu, gây nguy hại cho an ninh chính trị".

Đổi quyền lấy tiền, tình dục, thu thập tài liệu mật: Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bị khai trừ đảng, khởi tố
Tôn Lập Quân, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ảnh: SCMP/Handout

Theo CCDI, Tôn "đã phao nhiều tin đồn chính trị, dối trên lừa dưới để đạt các mục tiêu cá nhân; thao túng quyền lực nhằm kéo bè kết phái, tạo nên các nhóm lợi ích bên trong đảng".

CCDI còn cho rằng ông này "ngạo mạn, khinh suất, bỏ tiền tuyến khi đang chống dịch và bí mật thu giữ lượng lớn tài liệu mật".

Tôn Lập Quân vốn giữ vị trí cấp phó trong đội ngũ cấp cao được Bắc Kinh cử tới thành phố Vũ Hán hồi tháng 2/2020 để hỗ trợ khống chế dịch Covid-19. Khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm Vũ Hán vào tháng 3 năm đó, Tôn là người trực tiếp báo cáo tình hình cho ông Tập. Ông này bị bắt giữ sau đó 1 tháng.

Ngoài ra, Tôn Lập Quân được cho là đã tham gia vào nhiều hoạt động mê tín dị đoan suốt một thời gian dài; lợi dụng các biện pháp điều tra để tránh kiểm duyệt có tổ chức.

"Ông ta đã sống một cách suy đồi, nhận hối lộ và các món quà đắt đỏ... tham lam vô độ. Ông ta là một người vô đạo đức, đổi quyền lực lấy tiền bạc và tình dục".

Tân Hoa Xã cho hay, Tôn Lập Quân - vốn bị điều tra từ tháng 4 năm ngoái - đã không hợp tác trong quá trình thẩm vấn và không giải thích các vấn đề của bản thân một cách thành thực.

"Sau khi cân nhắc, CCDI quyết định khai trừ Tôn Lập Quân khỏi đảng và ông ta bị cách chức khỏi chức vụ của mình", Tân Hoa Xã nhấn mạnh, "Vụ việc này đã được chuyển cho các công tố viên để tiến hành xét xử theo luật định".

Tôn Lập Quân tốt nghiệp Đại học Quan hệ Quốc tế Thượng Hải, chuyên ngành Tiếng Anh trước khi có bằng thạc sĩ về y tế cộng đồng và quản lý đô thị của Đại học New South Wales (Australia). Theo SCMP, Tôn là tâm phúc của cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ.

Trong những năm gần đây, hàng loạt quan chức an ninh cấp cao của Trung Quốc bị ngã ngựa. Trường hợp của Tôn Lập Quân xảy ra sau vụ mất tích bí ẩn của cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Từng là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, Mạnh hiện đã bị kết án 13 năm tù vì tham nhũng.

Theo Thi Anh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)
https://doanhnghieptiepthi.vn/doi-quyen-lay-tien-tinh-duc-thu-thap-tai-lieu-mat-cuu-thu-truong-bo-cong-an-trung-quoc-bi-khai-tru-dang-khoi-to-161210110161613884.htm