Thế giới

Đội bóng nhí Thái sẽ xuống tóc, vào chùa tu tập trong tuần này

Toàn cảnh 3 ngày gấp rút giải cứu đội bóng Thái Lan

Gần như toàn bộ các thành viên nhóm cầu thủ nhí Thái Lan được giải cứu khỏi hang Tham Luang sau 18 ngày mắc kẹt sẽ xuống tóc xuất gia để bắt đầu tu tập trong tuần này.

Ngày 22/7, lãnh đạo Văn phòng Phật giáo tỉnh Chiang Rai, ông Praphun Khomjoi, cho biết các cầu thủ nhí đội bóng Moo Pa (Lợn Rừng) sẽ làm lễ xuất gia, vào chùa tu tập trong tuần này.

Các cầu thành viên đội bóng sẽ được làm lễ xuống tóc vào ngày 24/7. Lễ nhận áo tràng và bắt đầu thời gian tu tập được tổ chức một ngày sau đó. 

Trả lời AFP, Thống đốc tỉnh Chiang Rai Prachon Pratsaku cho biết các cầu thủ nhí sẽ được chia đến nhiều tu viện trong vòng 9 ngày, trở về với gia đình vào ngày 4/8. 

Đội bóng nhí Thái sẽ xuống tóc, vào chùa tu tập trong tuần này
Các thành viên đội bóng Lợn Rừng đến làm lễ tại một ngôi chùa ở tỉnh Chiang Rai ngày 19/7, một ngày sau khi trở về với gia đình.

Thành viên duy nhất của đội bóng không xuất gia là Adul Sam-on vì gia đình em theo Thiên chúa giáo.

Ngoài 11 cầu thủ nhí, trợ lý huấn luyện viên Ekkapol Chantawong cũng sẽ xuống tóc vào chùa tu tập. Ekkapol được gửi vào chùa từ nhỏ, sau khi cha mẹ bệnh nặng qua đời. Anh chỉ mới hoàn tục vài năm trước, tham gia huấn luyện tại đội bóng địa phương.

Kế hoạch xuất gia tu tập của đội bóng đã được thông báo từ trước. Tại buổi họp báo của toàn đội vào ngày 18/7, huấn luyện viên Ekkapol một lần nữa xác nhận kế hoạch này trước báo chí. 

Trong ngày đầu tiên sau khi được xuất viện, 13 thầy trò đã đến một tu viện địa phương để dự lễ cầu an và tưởng nhớ thợ lặn Saman Gunan, cựu đặc nhiệm SEAL Thái Lan hy sinh khi trong quá trình chuẩn bị giải cứu đội bóng.

Đội bóng nhí Thái sẽ xuống tóc, vào chùa tu tập trong tuần này - 1
Banphot Promthep, cha của cầu thủ nhí Duangphet Promthep (có biệt danh là Dom), cầm tấm áo tràng được các nhà sư địa phương tặng.

13 thầy trò đội bóng Lợn Rừng có chuyến khám phá hang Tham Luang vào ngày 23/6. Mưa lớn làm mực nước trong hang dâng cao bất ngờ, khiến đội bóng nhí kẹt lại trong hang. Các thầy trò sống sót chỉ nhờ vào ý chí và nước từ vách đá vôi cho đến khi được các thợ lặn tìm thấy 10 ngày sau đó.

Chiến dịch tìm kiếm và giải cứu đội bóng nhí diễn ra trong vòng 18 ngày, với sự tham gia của gần 1.000 công binh, nhân viên cứu hộ, tình nguyện viên và thợ lặn từ khắp Thái Lan và nhiều nước trên thế giới. Những thành viên cuối cùng của đội được đưa khỏi Tham Luang vào ngày 10/7.

Sau chiến dịch giải cứu thần kỳ, 13 thầy trò được đưa về bệnh viện Chiang Rai để theo dõi và điều trị. Đội bóng được cho xuất viện ngày 18/7 trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan và các chuyên gia tâm lý vẫn đề nghị truyền thông cho đội bóng thêm thời gian để thích nghi với cuộc sống "hậu khủng hoảng". Theo Bangkok Post, Thái Lan thậm chí đã thành lập một ủy ban chuyên trách để kiểm duyệt các đoàn làm phim muốn tiếp cận đội bóng.

Theo Thanh Danh (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...