Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Dịch tả lợn có thể là nguyên nhân làm bùng phát Covid-19

Một phân tích mới cho thấy đợt bùng dịch tả lợn ở có thể là tiền đề cho việc virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể người.

Theo trang The Guardian (Anh), dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên bùng phát tại Trung Quốc hồi năm 2018 đã làm gián đoạn nguồn cung thịt lợn, khiến con người phải tìm kiếm các loại thịt thay thế. Theo các chuyên gia, điều này làm tăng nguy cơ tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 ở người.

Thịt lợn là nguồn đạm chính trong chế độ ăn uống của người Trung Quốc. Quốc gia này sản xuất ra một nửa số lợn của thế giới, với khoảng 55 triệu tấn thịt lợn hàng năm, tạo thành một ngành công nghiệp trị giá hơn 128 tỉ USD. Đến quý IV năm 2019, dịch tả lợn đã lan rộng khắp Trung Quốc. Căn bệnh này không thể chữa khỏi và cách duy nhất để kiểm soát dịch là giết toàn bộ động vật đã nhiễm bệnh.

Dịch tả lợn có thể là nguyên nhân làm bùng phát Covid-19
Dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng khắp Trung Quốc vào cuối năm 2019, nơi sản xuất ra một nửa số lợn trên thế giới . Ảnh: Reuters

Sau khi hạn chế vận chuyển và tiêu hủy lợn, nguồn cung thịt lợn đã giảm mạnh, giá thịt lợn cũng gia tăng, nhu cầu về các nguồn thịt thay thế trên toàn quốc leo thang. Các nguồn này bao gồm động vật hoang dã, do đó làm tăng đáng kể cơ hội tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 cho con người, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc và Anh cho biết.

"Có nhiều loài động vật hoang dã đã được đưa vào chuỗi thức ăn của người qua việc săn bắt và mua tại chợ. Điều này đã làm tăng cơ hội tiếp xúc giữa con người với ác loại virus nguy hiểm, từ đó làm tăng nguy cơ virus SARS-CoV-2 lây lan sang người", ông David Robertson, Giáo sư tại Đại học Glasgow,tác giả của nghiên cứu, bình luận.

Việc ngăn chặn một đại dịch lây truyền từ động vật sang người khác trong tương lai cũng là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Chúng ta cần tìm hiểu xem đại dịch này xảy ra như thế nào. Các nhà điều tra nguồn gốc dịch bệnh, bao gồm cả nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới, vẫn đang lần theo dấu vết. Song nhiều người nghi ngờ virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ dơi và lây sang người, có thể qua động vật trung gian.

Dịch tả lợn có thể là nguyên nhân làm bùng phát Covid-19 - 1
Một người phụ nữ mua thịt lợn tại chợ Xihua ở Quảng Châu, Trung Quốc. Ảnh: EPA

Sau khi các trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, tháng 1/2020, các nhà khoa học Trung Quốc đã công khai trình tự di truyền của loại virus được đặt tên là SARS-CoV-2. Trong số 41 trường hợp được xác nhận nhiễm virus đầu tiên, 70% trong số họ là chủ các quầy hàng, nhân viên hoặc khách hàng thường xuyên đến chợ Hoa Nam. Khu chợ này thường bán hải sản và động vật hoang dã được săn bắt trái phép trong tự nhiên và giết mổ ngay tại chợ. Tuy nhiên, trường hợp mắc bệnh được xác nhận không có mối liên hệ rõ ràng nào với khu chợ này.

Giáo sư Robertson nhấn mạnh tại thời điểm này mối liên hệ giữa dịch tả lợn và dịch Covid-19 chỉ là giả thuyết của ông và cộng sự. Tuy nhiên, ông tin rằng đây hoàn toàn có thể là một lời giải thích thỏa đáng cho nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Theo Hải Vân (Báo Tin Tức)




https://baotintuc.vn/the-gioi/gioi-chuyen-gia-dich-ta-lon-co-the-la-nguyen-nhan-lam-bung-phat-covid19-20210311153453698.htm