Thế giới

Dịch tả lợn bùng phát tại đảo Okinawa của Nhật Bản

Dịch tả lợn đã bùng phát trên đảo Okinawa của Nhật Bản lần đầu kể từ năm 1986, buộc các nhà chức trách phải chôn lấp và tiêu hủy hàng trăm con lợn gần khu vực căn cứ không quân Kadena của Mỹ.

Dịch tả lợn bùng phát tại đảo Okinawa của Nhật Bản

Thị trưởng Okinawa Sachio Kuwae đã liên lạc với lực lượng quân đội Mỹ đồn trú trong căn cứ Kadena để được cấp phép chôn lấp hàng trăm con lợn tử vong do dịch bệnh kể từ ngày 10/1.

"Okinawa cũng là nhà của chúng tôi và chúng tôi muốn làm mọi thứ có thể để giúp đỡ hàng xóm của mình", Chuẩn tướng Joel L. Carey, cho biết. "Tôi rất vui khi thị trưởng Kuwae yêu cầu sự giúp đỡ của chúng tôi".

Ông Kazushi Kubota - phát ngôn viên của ngành nông nghiệp Okinawa, cho biết không phải tất cả số lợn sẽ bị tiêu hủy gần khu vực căn cứ Kadena.

"Căn cứ Kadena sẽ là địa điểm thay thế nếu chúng tôi không thể chôn cất tất cả số lượng lợn bị nhiễm bệnh. Để giảm thiểu sự lây lan của virus, hầu hết lợn sẽ được chôn cất đúng cách tại các trang trại bị ảnh hưởng", ông Kubota nói.

Các cuộc điều tra liên quan đến dịch tả lợn đã bắt đầu vào đầu tháng này sau khi chính quyền tỉnh Okinawa được cảnh báo về một hộ nông dân ở thành phố Uruma bị mất vài con lợn do mắc dịch tả.

Chính quyền Okinawa đã lên tiếng đảm bảo rằng thịt lợn nhiễm bệnh sẽ không được đưa ra bán tại các khu chợ và siêu thị.

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản đã điều động Lữ đoàn 15 và huy động thêm 360 binh sĩ để thực hiện nhiệm vụ tiêu hủy lợn bệnh.

Mặc dù nguồn gốc của đợt dịch tả lợn này vẫn chưa được truy ra, nhưng một số trang trại ở Okinawa đã được kiểm dịch và khử trùng.

Theo Bắc Hiệp (Ngaynay.vn)

https://ngaynay.vn/the-gioi/dich-ta-lon-bung-phat-tai-dao-okinawa-cua-nhat-ban-163924.html