Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Đi tháng máy trong 60 giây, cô gái trẻ khiến 71 người nhiễm Covid-19

Các nhà khoa học cho rằng cô gái trẻ đã lây nhiễm Covid-19 cho nhiều người khác khi sử dụng thang máy trong một khu chung cư.

Cô gái hôm 19/03 trở về quê nhà ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc sau chuyến đi tới Mỹ. Tám ngày trước đó, khu vực nơi cô sinh sống không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới nào.

Đi tháng máy trong 60 giây, cô gái trẻ khiến 71 người nhiễm Covid-19
Ảnh: Reuters

Cô không có triệu chứng Covid-19 và đã xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus corona, tuy vậy vẫn tự cách ly tại nhà, các nhà nghiên cứu viết trên tuần san Bệnh Truyền nhiễm Mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc.

Cô gái đi thang máy một mình, tuy vậy một người hàng xóm đã sử dụng thang máy ngay sau cô.

Hôm 29/03, mẹ người hàng xóm và bạn trai của bà này, đã từng tới thăm khu nhà, tham gia một bữ tiệc cùng một nhóm người khác. Bốn ngày sau, một trong những người tham dự buổi tiệc là một cụ ông gặp tai biến và được đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Cụ ông không được xét nghiệm Covid-19 khi nhập viện, do mối liên hệ giữa cụ và cô gái là không rõ ràng.

Các nhà nghiên cứu kết luận cô gái nhiều khả năng đã để lại dấu vết của virus ở thang máy tòa nhà. Người hàng xóm đã nhiễm virus từ đây, và sau đó lại lệnh bệnh cho mẹ và bạn trai của người này. Hai người này sau đó tiếp tục lây bệnh cho cụ ông bị tai biến, và hai con trai của cụ ở bữa tiệc nói trên.

Hai con trai của cụ ông đã chăm sóc cha trong bệnh viện, và cụ ông cũng được chuyển viện hôm 06/04. Cụ ông và hai người con sau đó đều dương tính với Covid-19, và qua rà soát tiếp xúc nhà chức trách xác định họ đã khiến 28 người ở bệnh viện thứ nhất nhiễm bệnh, bao gồm năm y tá và một bác sĩ. Ở bệnh viện thứ hai, họ lây bệnh cho 20 người.

Sau khi các nhà điều tra dịch tễ nắm được thông tin một người trong khu nhà đã di chuyển tới Mỹ, họ xét nghiệm cho cô gái một lần nữa, và phát hiện cô có kháng thể Covid-19, đồng nghĩa với việc cô từng nhiễm virus dù không có triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc kết luận cô gái "là người truyền bệnh không có triệu chứng," và hàng xóm của cô "đã nhiễm virus khi tiếp xúc bề mặt thang máy trong tòa nhà nơi họ sinh sống".

"Kết luận trên cho thấy một ca nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng gây ra lây nhiễm cộng đồng rộng rãi như thế nào," các nhà khoa học lưu ý.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/di-thang-may-trong-60-giay-co-gai-tre-khien-71-nguoi-nhiem-covid-19-tintuc691949
Loading...