Thế giới

Đề xuất đặt tên Little Saigon cho khu phố văn hóa ở Mỹ gây tranh cãi

Đề xuất đặt tên Little Saigon cho một khu phố văn hóa ở thành phố Boston, Mỹ đang nhận nhiều ý kiến trái ngược.
Đề xuất đặt tên Little Saigon cho khu phố văn hóa ở Mỹ gây tranh cãi
Một bức tranh tường ở khu Fields Corner, thành phố Boston thể hiện sự đa dạng trong lịch sử lâu đời của khu vực này. Ảnh: WGBH

Theo NBC Boston, giới chức Dorchester, cộng đồng dân cư lớn nhất ở Boston, có kế hoạch biến khu phố lịch sử Fields Corner thành một khu văn hóa nhằm tăng cường các hoạt động nghệ thuật, văn hóa, quảng bá du lịch, phát triển kinh doanh và việc làm.

Kế hoạch đang nằm ở giai đoạn đầu nhưng trong hai tháng qua, một cuộc tranh luận đã diễn ra giữa các thương nhân và người dân ở đây về việc đặt tên cho khu văn hóa này là gì.

Ông Khang Nguyen, đại diện hội người gốc Việt ở bang Massachusetts, đang dẫn đầu một nhóm vận động ủng hộ cho cái tên "Little Saigon" hoặc "Viet Town" nhằm ghi nhận thực tế có gần 5.000 người Việt đang sống tại Dorchester.

Ông Nguyen, 50 tuổi, đến Mỹ từ năm 1984. Theo ông, trước đây, Fields Corner chỉ là nơi có rất ít hoạt động kinh doanh, ít người sinh sống. Tuy nhiên, nhiều người Việt đã vực dậy khu vực này và hiện có hơn 100 cơ sở kinh doanh do người Việt sở hữu và điều hành tại đây gồm các nhà hàng, tiệm tạp hóa, viện thẩm mỹ.

"Chúng tôi muốn cái tên phản ánh được hiện thực của nó", ông nói. Ông đã nỗ lực để có được sự công nhận chính thức cho cộng đồng người Việt nhiều năm nay. "Bằng cách nào đó, chúng tôi muốn mọi người biết rằng chúng tôi đã đóng góp".

Đề xuất đặt tên Little Saigon cho khu phố văn hóa ở Mỹ gây tranh cãi - 1
Ông Khang Nguyen, đại diện hội người gốc Việt ở bang Massachusetts. Ảnh: WGBH

Tuy nhiên, không phải ai ở Dochester cũng đồng tình với đề xuất trên. Bà Candice Gartley, người đứng đầu chương trình Thể thao và Lãnh đạo Dorchester cho rằng nếu cái tên "Little Saigon" được chọn, nó sẽ khiến nhiều người không quen thuộc với văn hóa Việt Nam cảm thấy xa lạ. 

Theo bà Gartley, Fields Corner là nơi sinh sống của nhiều nhóm người nhập cư tại những thời điểm khác nhau và việc đặt tên nó theo một nhóm người sẽ không phản ánh được lịch sử và sự đa dạng của khu vực này.

"Tôi muốn cẩn trọng để chúng ta không loại trừ bất kỳ ai", bà nói.

Ủy viên hội đồng thành phố Boston Michelle Wu, người đang phụ trách dự án về Fields Corner, cho rằng tên gọi của khu phố có tác động đến cảm xúc của mọi người và bà muốn ai cũng cảm thấy được chào đón, hòa nhập.

Theo cá nhân bà, cộng đồng người Việt là một phần trung tâm của Boston và khu vực này là minh chứng cho sự đóng góp của họ với thành phố. "Tôi muốn nhìn thấy sự công nhận chính thức cho họ thông qua khu phố văn hóa và cái tên của nó", bà nói. 

Việc đặt tên cho khu văn hóa mới sẽ do hội đồng thành phố Boston quyết định và cần có sự phê duyệt của chính quyền bang Massachusetts.

Theo Anh Ngọc (VnExpress.net)
Loading...