Thế giới

Danh tính nghi phạm vụ chặt đầu người tại nhà thờ Pháp

Brahim Aouisssaoui, người nhập cư từ Tunisia, được xác định là thủ phạm gây ra vụ tấn công bằng dao tại nhà thờ ở thành phố Nice, Pháp.

Hôm 29/10, một kẻ cầm dao đã chặt đầu một phụ nữ và sát hại 2 người khác tại nhà thờ ở thành phố Nice, Pháp. Ngay cả khi bị bắt giữ, kẻ tấn công vẫn hét lên “Allahu Akbar” (Tạm dịch: Thánh Allah vĩ đại). Vài giờ sau vụ tấn công, cảnh sát đã bắn hạ một nghi phạm ở Montfavet, gần thành phố Avignon, miền Nam nước Pháp.

Lúc này, giới chức Pháp không tìm thấy giấy tờ tuỳ thân song phát hiện một tập tài liệu từ Hội Chữ thập đỏ Italy có ghi tên của Brahim Aouisssaoui. Các công tố viên tại Sicily, Italy, cũng cho biết nghi phạm không có giấy tờ tuỳ thân, đồng thời phối hợp với cảnh sát Pháp để xác nhận danh tính.

Danh tính nghi phạm vụ chặt đầu người tại nhà thờ Pháp
Giới chức Pháp làm việc tại hiện trường vụ tấn công. Ảnh: AFP.

Brahim Aouisssaoui, 21 tuổi, di cư đến đảo Lampedusa của Italy vào ngày 20/9, các công tố viên tại Sicily cho biết. Theo quy định của giới chức địa phương, Aouisssaoui đã cách ly chống dịch trong vòng 14 ngày rồi di chuyển đến tỉnh Bari, Italy, vào ngày 9/10.

Sau đó, thanh niên người Tunisia nhận được yêu cầu xuất cảnh khỏi Italy trong vòng 7 ngày. Do không làm thủ tục xin tị nạn chính trị, Aouisssaoui đã nhập cảnh trái phép vào Pháp chỉ vài ngày sau đó.

Theo các chuyên gia tư pháp, “giả thuyết phù hợp nhất” là Brahim Aouisssaoui đã đi tàu đến đảo Lampedusa, Italy. Giả thuyết này cho thấy những kẻ khủng bố tiềm năng có thể sử dụng các tuyến đường di cư bất hợp pháp để đến châu Âu.

Hồi tháng 5 tại đảo Cyprus, một uỷ ban của Liên Hợp Quốc đã báo cáo vụ bắt giữ 9 người nhập cư trái phép từ Syria, Ai Cập và Turkmen. Những người này đều có liên quan đến ISIS hoặc các nhóm khủng bố liên kết với Al-Qaeda.

Bộ trưởng Nội vụ Italy Luciana Lamorgese bị người tiền nhiệm Matteo Salvini kêu gọi từ chức ngay khi thông tin về kẻ khủng bố Aouisssaoui nhập cảnh vào Italy được xác nhận.

Theo Uyên Uyên (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/danh-tinh-nghi-pham-vu-chat-dau-nguoi-tai-nha-tho-phap-post1147626.html