Thế giới

Đánh bom xe cấp cứu ở Afghanistan, 95 người chết

Một xe cứu thương phát nổ tại khu vực đông đúc ở thủ đô Kabul của Afghanistan, khiến ít nhất 95 người thiệt mạng và 158 người bị thương.

Được biết vụ việc xảy ra hôm 27/1 là một trong những vụ đánh bom lớn nhất tại thủ đô Afghanistan trong vài năm qua. Đây cũng là vụ tấn công thứ hai mà nhóm phiến quân Taliban tuyên bố nhận trách nhiệm chỉ trong vòng một tuần ở Kabul.

Phóng viên tường thuật "rất nhiều dân thường chết và bị thương" tại bệnh viện Jamuriate, nơi cách vụ nổ chỉ vài mét. Đội ngũ nhân viên y tế cấp cứu các nạn nhân người dính đầy máu, bao gồm cả trẻ em, ngay tại hành lang bệnh viện.

Đánh bom xe cấp cứu ở Afghanistan, 95 người chết
Hiện trường vụ đánh bom liều chết tại Kabul hôm 27/1.

Ông Baryalai Hilali, giám đốc trung tâm truyền thông của chính phủ, nói số người chết còn có thể gia tăng vì một số người bị thương đang trong "tình trạng nguy kịch". Thông tin ban đầu được công bố là 63 người chết và 151 người bị thương.

Vụ đánh bom xảy ra tại khu vực có trụ sở của một số tổ chức nổi tiếng, bao gồm Liên minh Châu Âu (EU). Một số thành viên của phái đoàn EU tại Kabul được cho biết đã ở "an toàn trong phòng" và không có thương vong.

Sức ép từ vụ nổ làm rung chuyển cửa sổ của các tòa nhà cách xa hiện trường ít nhất 2 km, đồng thời làm sụp một số kiến trúc thấp tầng ở khu vực lân cận.

Kẻ đánh bom liều chết, ngồi trên xe cứu thương, đã qua mặt ít nhất một chốt kiểm tra. Theo lời người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan, anh ta nói anh ta đang vận chuyển một bệnh nhân đến bệnh viện Jamuriate.

"Tại chốt kiểm tra thứ hai, anh ta bị phát hiện và cho nổ chiếc xe đã bị cài bom", người phát ngôn Nasrat Rahimi nói.

Tại cuộc họp báo, ông Rahimi cho biết phần lớn nạn nhân là thường dân. Ông nói mạng lưới Haqqani có liên hệ với tổ chức Taliban đứng sau vụ tấn công và 4 nghi phạm đã bị bắt.

Thông qua mạng xã hội, Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom xảy ra đúng một tuần sau vụ tấn công tại khách sạn Intercontinental ở Kabul, làm ít nhất 25 người thiệt mạng.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...