Thế giới

Đánh bom liên tiếp tại miền Nam Thái Lan, ít nhất 3 người bị thương

Theo nguồn tin từ quân đội, các lực lượng Hồi giáo ly khai đã gây ra hàng loạt vụ đánh bom tại miền Nam Thái Lan khiến ít nhất 3 người bị thương.

Trong các vụ tấn công hôm 20/5, chất nổ được đặt gần máy ATM và các chi nhánh ngân hàng tại ít nhất 14 địa điểm trải dài 4 tỉnh phía Nam, Yala, Pattani, Narathiwat và Songkhla, quân đội cho biết.

Phong trào ly khai đẫm máu kéo dài tại 3 tỉnh miền Nam Thái Lan là Yala, Pattani và Narathiwat, nơi tập trung hầu hết cư dân thiểu số Hồi giáo trên một đất nước Phật giáo, đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng kể từ năm 2004.

“Bạo lực xảy ra hàng năm trong tháng lễ Ramadan”, Đại tá Pramote Prom-in, đại diện an ninh khu vực nói với Reuters. Người Hồi giáo trên toàn thế giới đã bắt đầu tháng lễ Ramadan vào tuần trước.

Tương tự như các vụ tấn công khác tại miền Nam Thái Lan, chưa ai đứng ra nhận trách nhiệm.

Đánh bom liên tiếp tại miền Nam Thái Lan, ít nhất 3 người bị thương
Một vụ đánh bom tại Yala vào tháng 3/2012. Ảnh: CNN.

Yala, Pattani, và Narathiwa là một phần của khu vực độc lập Hồi giáo Malay trước khi bị Thái Lan sát nhập vào năm 1909. Một số nhóm nổi dậy tại miền Nam nói rằng họ chiến đấu để thiết lập một nhà nước độc lập.

Các chính phủ trước đây đã nỗ lực tổ chức nhiều cuộc đàm phán với phe ly khai nhằm hướng tới hòa bình nhưng các thảo luận phần lớn bị đình trệ, đặc biệt là dưới chính quyền quân sự Thái Lan hiện nay.

Hồi tháng 4, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha khẳng định với giới truyền thông địa phương rằng đã có những “tiến bộ lớn” trong việc đàm phán với quân nổi dậy, thông qua sự trung gian của nước láng giềng Malaysia kể từ năm 2015.

Thế nhưng, phát ngôn viên của Mara Patani, một trong những nhóm nổi loạn đã đàm phán với chính phủ, nói với Reuters rằng tiến độ diễn ra chậm chạp và đổ lỗi cho chính phủ Thái Lan vì đã kéo dài các cuộc đàm phán.

Theo Ngọc Linh (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...