Thế giới

Đằng sau bức ảnh người đàn ông đối mặt dàn cảnh sát Thái Lan

Hình ảnh người đàn ông một mình đối mặt với dàn cảnh sát chống bạo động trong cuộc biểu tình ở Thái Lan đã trở thành tâm điểm chú ý.

Đầu cúi xuống, hai tay dang rộng, một người đàn ông dùng hết sức đẩy lùi hàng cảnh sát chống bạo động đang đứng đằng sau những tấm khiên.

Hình ảnh của Reuters vào đêm 16/10, khi cảnh sát cố gắng sử dụng vũ lực để giải tán người biểu tình ở Bangkok, Thái Lan, đã trở thành một trong những hình ảnh được đăng tải rộng rãi nhất trong nhiều tháng về phong trào biểu tình ở nước này.

Đằng sau bức ảnh người đàn ông đối mặt dàn cảnh sát Thái Lan
Người đàn ông đối mặt dàn cảnh sát tại Bangkok hôm 16/10. Ảnh: Reuters.

Đối với người đàn ông trong ảnh, Anurak Jeantawanich, 52 tuổi, đó là khoảnh khắc ông cố gắng ngăn cản họ.

"Tôi cảm thấy nguy hiểm đang đến", ông nói với Reuters.

Từng chứng kiến cuộc đàn áp căng thẳng đối với người biểu tình thuộc phe "áo đỏ" cách đây một thập kỷ, ông có nhiều kinh nghiệm hơn nhiều người trẻ: Ông biết cách "né đòn" khi đối mặt với cảnh sát chống bạo động và vòi rồng sau hàng rào ô dù sặc sỡ.

Ông Anurak nghe thấy cảnh sát đang đếm ngược. Đếm đến ba, ông đã nhảy ra đối mặt với họ.

"Tôi nhìn vào mắt từng người trong số họ và bảo họ đừng lại gần hơn nữa, rằng có rất nhiều học sinh và bé gái nhỏ tuổi", ông Anurak nói.

Vài giây sau, cảnh sát bắt đầu bắn thứ mà họ mô tả là nước có hóa chất gây kích ứng da, bay qua đầu ông và trực tiếp trúng vào những người biểu tình phía sau ông

"Tôi lao vào đẩy lùi họ", ông nói. "Tôi không hề cảm thấy sợ hãi. Nếu con gái tôi ở sau lưng tôi, thì con trai và con gái của người khác cũng vậy".

Đằng sau bức ảnh người đàn ông đối mặt dàn cảnh sát Thái Lan - 1
Ông Anurak Jeantawanich, 52 tuổi, từng chứng kiến biểu tình ở Thái Lan trước đây. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát đẩy ngược lại. Ông Anurak ngã ngửa. Ông mô tả việc hai chân mất thăng bằng, té ngã và "lướt qua đám đông như trong các buổi hòa nhạc" trước hàng cảnh sát, trước khi bị khóa tay bằng dây cáp và đưa vào xe cảnh sát.

Từ bên trong xe, ông nghe thấy tiếng vòi rồng bắn ra và tiếng la hét của những người biểu tình, một số người đã chạy tán loạn trước khi cuộc biểu tình tạm dừng.

Một phát ngôn viên của cảnh sát Thái Lan cho biết họ chỉ sử dụng các biện pháp được quốc tế chấp nhận để chống lại cuộc biểu tình.

Những hình ảnh về đêm đó đã dẫn đến sự bất bình lớn hơn và gây ra các cuộc biểu tình lớn hơn nhiều cho đến khi Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha cuối tuần trước ra lệnh dừng các biện pháp khẩn cấp mà ông đã cho áp dụng vào ngày 15/10.

Đằng sau bức ảnh người đàn ông đối mặt dàn cảnh sát Thái Lan - 2
Ông Anurak Jeantawanich nằm trong số những người bị bắt vì vi phạm các biện pháp khẩn cấp. Ảnh: Reuters.

Ông Anurak, nhà hoạt động bán áo phông có nội dung chính trị và các mặt hàng khác, nằm trong số những người bị bắt vì vi phạm các biện pháp khẩn cấp. Ông bị giữ một đêm tại đơn vị cảnh sát khu vực trước khi tòa án bác bỏ đề nghị của cảnh sát về việc giam giữ và ông được trả tự do.

Ông sẽ không ngần ngại làm điều tương tự một lần nữa, ông nói.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/dang-sau-buc-anh-nguoi-dan-ong-doi-mat-dan-canh-sat-thai-lan-post1146893.html