Thế giới

Đảng Cộng Hòa Mỹ tuyên bố virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Một báo cáo của các thành viên Đảng Cộng Hòa (Mỹ) được công bố hôm 02/08 cho rằng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ một cơ sở nghiên cứu của Trung Quốc, dù các cơ quan tình báo Mỹ chưa kết luận.

Đảng Cộng Hòa Mỹ tuyên bố virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Báo cáo kể trên cũng dẫn nguồn "nhiều bằng chứng" rằng các nhà khoa học làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV) - được các chuyên gia Mỹ hỗ trợ và được chính phủ Trung Quốc và Mỹ tài trợ - đang nghiên cứu biến đổi virus corona để lây nhiễm con người, và những hành động như vậy có thể bị che giấu.

Nghị sĩ Mike McCaul, quan chức cấp cao của đảng Cộng Hòa tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, đã công bố báo cáo được thực hiện bởi các thành viên đảng Cộng Hòa của ủy ban. Báo cáo cũng kêu gọi lưỡng đảng mở cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận giả thuyết virus corona được điều chỉnh gene rò rỉ từ một cơ sở ở Vũ Hán, nơi những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện hồi năm 2019. Bắc Kinh cũng phủ nhận các cáo buộc che giấu thông tin.

Giới chuyên gia nghi ngờ nguồn gốc đại dịch gây ra bởi một chủng virus động vật có thể đã lây lan sang con người tại một chợ hải sản gần Viện Virus học Vũ Hán. Tuy vậy, báo cáo không đồng tình với giả thuyết này.

"Chúng tôi tin rằng đã đến lúc loại bỏ hoàn toàn khả năng chợ hải sản là nguồn gốc dịch bệnh. Chúng tôi cũng tin rằng nhiều bằng chứng cho thấy virus thực sự đã rò rỉ từ WIV, và điều đó đã xảy ra trước ngày 12/09/2019," báo cáo nêu.

Báo cáo cũng lấy dẫn chứng cái mà các tác giả gọi là thông tin mới, ít được nhắc tới về quy trình an toàn tại phòng thí nghiệm. Theo đó, vào tháng 07/2019, phòng thí nghiệm đã đề nghị chi 1,5 triệu USD cải tạo hệ thống xử lý chất thải độc hại vốn mới chỉ được lắp đặt hai năm.

Hồi tháng 04, cộng đồng tình báo Mỹ cho biết họ nhất trí với giới khoa học rằng virus không phải là do con người tạo ra hay đã trải qua biến đổi gene.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 05 yêu cầu các cơ quan tình báo nước này tăng cường điều tra nguồn gốc virus và báo cáo lại cho ông trong 90 ngày.

Reuters dẫn các nguồn tin thân cận cho biết cộng đồng tình báo Mỹ chưa đi đến kết luận liệu virus có nguồn gốc từ động vật hay từ Viện Virus học Vũ Hán.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Đấu khẩu kịch liệt ở Thượng viện Mỹ về phòng thí nghiệm Vũ Hán
>> Quan chức Trung Quốc lên tiếng về thông tin nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán đổ bệnh trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát
>> Chuyên gia Mỹ giải thích lý do tài trợ cho phòng thí nghiệm Viện Virus học Vũ Hán


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/dang-cong-hoa-my-tuyen-bo-virus-sars-cov-2-ro-ri-tu-phong-thi-nghiem-tintuc775109