Thế giới

Dân mạng Mỹ lan truyền thuyết âm mưu chính phủ gây tuyết ở Texas

Các video do người dùng TikTok được cho là ở Texas đăng tải nêu thông tin sai sự thật rằng tuyết từ cơn bão mùa Đông ảnh hưởng tới bang này là giả và được tạo ra bởi chính phủ Mỹ.

Các đoạn video trên TikTok ghi lại cảnh người dùng cầm diêm, bật lửa hoặc máy sấy tóc dí sát vào tuyết, sau đó số tuyết này dường như cháy hoặc nhỏ lại mà không có nước, Business Insider đưa tin.

Dân mạng Mỹ lan truyền thuyết âm mưu chính phủ gây tuyết ở Texas
Tuyết rơi dày trong điều kiện thời tiết giá rét bất thường ở Texas (Ảnh: AP)

Một số người dùng TikTok đã dùng cụm từ "tuyết chính phủ" để miêu tả hiện tượng này. Hashtag của cụm từ thu hút hơn 1 triệu lượt xem trên TikTok tính tới 22/02.

Truyền thông Mỹ nhanh chóng giải thích hiện tượng này. Qua quá trình chuyển trực tiếp từ trạng thái rắn sang trạng thái khí, tuyết đã bốc hơi ngay sau khi tiếp xúc với nguồn nhiệt, thay vì chuyển sang dạng lỏng.

Đây không phải lần đầu tiên thông tin sai sự thật về bão tuyết hoặc tuyết ở Mỹ lan truyền trên mạng xã hội. Thuyết âm mưu này cũng từng thu hút sự chú ý của người dùng mạng xã hội hồi năm 2014.

Các trận bão mùa Đông vẫn tiếp tục ảnh hưởng tới nhiều khu vực ở Mỹ trong tuần qua. Tại Texas, hàng triệu người phải sống trong tình trạng không có điện, nước sinh hoạt. Hơn 20 người tử vong tại bang này do ảnh hưởng của thời tiết giá rét.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành tình trạng thảm họa tại Texas hồi cuối tuần trước, tạo điều kiện cho Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang hỗ trợ bang này.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/dan-mang-my-lan-truyen-thuyet-am-muu-chinh-phu-gay-tuyet-o-texas-tintuc739698