Thế giới

Đàm phán Brexit hỗn loạn, EU tính khả năng thủ tướng Anh bị thay thế

Liên minh châu Âu (EU) tính đến khả năng Thủ tướng Anh Theresa May sẽ bị thay thế trong lúc kế hoạch rời EU (Brexit) của bà rơi vào hỗn loạn, theo một tài liệu bị rò rỉ.

Ngay trước thềm một hội nghị thượng đỉnh quan trọng của các lãnh đạo châu Âu, khi bà May sẽ xin trì hoãn Brexit, EU lo ngại rằng bà May khó có thể đạt được thỏa thuận với quốc hội Anh, theo một bản ghi chép cuộc họp giữa các đại sứ và quan chức EU mà báo Observer (Anh) tiếp cận được. 

Họ đã bàn bạc làm sao để một thủ tướng mới của Anh không thể dễ dàng thay đổi thỏa thuận rút khỏi EU, nếu bà May bị thay trong những tháng tới.

Trước đó, ngày 12/3, quốc hội Anh đã lần thứ 2 không thông qua bản thỏa thuận Brexit do bà May đề xuất, ngay cả sau khi thủ tướng đã điều chỉnh về vấn đề “chốt chặn cuối” tại biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland. Một số chính trị gia ở Anh theo đường lối Brexit cứng rắn đang muốn thay thế bà May bằng một lãnh đạo khác cứng rắn hơn, theo Guardian.

Đàm phán Brexit hỗn loạn, EU tính khả năng thủ tướng Anh bị thay thế
Quốc hội Anh lần thứ 2 bác bỏ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May (giữa) vào ngày 12/3.

Theo bản ghi chép, Tổng thư ký của Hội đồng châu Âu Martin Selmayr, được cho là bậc thầy về chiến lược, đã phát biểu “hãy tưởng tượng họ có bộ trưởng Brexit hay thủ tướng mới – chuyện gì sẽ xảy ra? Điều 50 đã được thông qua, và quá trình đó đã xong. Cần phải rõ ràng là khi ấy, không được phép đàm phán lại thỏa thuận rút khỏi EU”.

“Điều 50” là tiến trình pháp lý để Anh ra khỏi EU.

Thủ tướng Anh giờ đây sẽ yêu cầu EU cho gia hạn Điều 50. Toàn bộ 27 thành viên còn lại của EU phải đồng ý điều này. Nếu không, Anh sẽ buộc phải rời khỏi EU, dù có thỏa thuận hay không, vào ngày 29/3 – một kịch bản được coi là đầy bất trắc. Các lãnh đạo EU sẽ gặp mặt tại Brussels ngày 21/3 để quyết định đề nghị gia hạn.

Những thảo luận bị tiết lộ ở Brussels diễn ra trước một tuần quan trọng và khó dự đoán, khi mà bà May dự kiến sẽ lần thứ 3 kêu gọi ủng hộ cho thỏa thuận Brexit bị chỉ trích nặng nề của mình, theo Guardian.

Công đảng đối lập sẽ tìm mọi cách cổ vũ cho cuộc trưng cầu dân ý thứ 2, bằng cách đưa ra bỏ phiếu một đề xuất đưa thỏa thuận của bà May cho công chúng Anh lựa chọn.

Các bộ trưởng nội các Anh cuối tuần này vẫn đang bế tắc trong đàm phán với đảng Liên minh Dân chủ Bắc Ireland, được cho là có vai trò quyết định tạo nên đa số mong manh cho thỏa thuận của bà May.

Và một số nghị sĩ đảng Bảo thủ chống lại thỏa thuận của bà May nói rằng họ sẽ ủng hộ nó nếu thủ tướng đồng ý từ chức vào mùa hè.

Theo Trọng Thuấn (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...