Thế giới

Đài Loan phát hiện ca mắc COVID-19 do lây truyền từ chuột

AFP dẫn thông tin từ các quan chức y tế Đài Loan (Trung Quốc) cho biết đang theo dõi sức khoẻ của nữ nhân viên phòng thí nghiệm ở đảo này có kết quả dương tính với COVID-19 sau khi bị một con chuột thí nghiệm nhiễm virus cắn.
Đài Loan phát hiện ca mắc COVID-19 do lây truyền từ chuột
Viện nghiên cứu nơi nữ nhân viên có kết quả dương tính với COVID-19 sau khi bị chuột nhiễm virus trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Academia Sinica

AFP dẫn thông tin từ các quan chức y tế Đài Loan (Trung Quốc) cho biết đang theo dõi sức khoẻ của nữ nhân viên phòng thí nghiệm ở đảo này có kết quả dương tính với COVID-19 sau khi bị một con chuột thí nghiệm nhiễm virus cắn.

Trong buổi họp giao ban tối 9.12, người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Chen Shih-chung cho biết, nữ nhân viên nhận kết quả dương tính với COVID-19 trong tuần này sau khi tiếp xúc với virus vào giữa tháng 11, trong quá trình cô làm việc tại trung tâm nghiên cứu Academia Sinica. Cô gái 20 tuổi gần đây không đi du lịch nước ngoài và đã được tiêm chủng đầy đủ 2 liều vaccine.

Trung tâm Nghiên cứu Di truyền của Academia Sinica là viện nghiên cứu hàng đầu ở Đài Loan với tổng cộng 18 phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3, và được xếp hạng an ninh cấp độ 2. Nghiên cứu được thực hiện tại phòng thí nghiệm bao gồm thu thập và nhân giống mầm bệnh, các xét nghiệm vi sinh và miễn dịch học tế bào, đồng thời đánh giá hiệu quả của vaccine và chất bổ trợ trên các mô hình động vật nhỏ, theo website của trung tâm nghiên cứu.

Thông tin tiếp theo vào ngày 10.12, ông Chen xác nhận nữ nhân viên đã bị một con chuột mang virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm cắn 2 lần. Tuy nhiên, ông lưu ý, cần phải điều tra thêm để chắc chắn có phải vết cắn có phải là nguồn lây truyền virus hay không.

Các nhà chức trách cho rằng cô gái có khả năng nhiễm biến thể Delta và đây là ca COVID-19 địa phương đầu tiên ở Đài Loan sau hơn một tháng. Ca cuối cùng được xác nhận là vào ngày 5.11.

Chính quyền Đài Loan một mặt duy trì các biện pháp cách ly và nhập cảnh cứng rắn ở biên giới, mặt khác cũng dần nới lỏng các hạn chế đối với kinh doanh và giải trí trong vài tháng qua, các hoạt động phần lớn đã được bình thường hóa.

Đài Loan ghi nhận hơn 14.500 ca mắc và 848 ca tử vong kể từ đầu đại dịch. Không có ca nhiễm mới nào được báo cáo trong ngày 10.12.

Cơ quan y tế xác định và cho cách ly 94 người đã tiếp xúc với nhân viên phòng thí nghiệm kể từ khi cô nhiễm bệnh. Trong số này chủ yếu là đồng nghiệp và bạn bè thân thiết. 80 người đã có kết quả âm tính. Nữ nhân viên đã quyết định nghỉ việc vào tháng 12.

Theo ông Chen, khả năng xuất hiện đợt bùng phát mới trên diện rộng ở Đài Loan sau vụ lây nhiễm của nhân viên phòng thí nghiệm là không thể xảy ra vì hầu hết những người tiếp xúc đều cho kết quả âm tính.

Lây truyền COVID-19 từ động vật

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, dựa trên dữ liệu hiện tại, nguy cơ động vật lây COVID-19 cho người được đánh giá là thấp. Điều này cần có các nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu xem các loài động vật khác nhau có thể bị ảnh hưởng bởi virus như thế nào và ra sao. Theo CDC, mặc dù hiếm gặp, một số virus corona ở động vật có thể lây sang người trước khi truyền qua con đường tiếp xúc giữa người sang người - giống như những gì đã xảy ra với virus SARS-CoV-2 có khả năng bắt nguồn từ loài dơi. 

CDC cho biết, kể từ khi đại dịch bắt đầu, chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy động vật đóng một vai trò quan trọng trong việc lây lan COVID-19.

Theo báo cáo từ hãng truyền thông ProPublica, năm 2020, một nhà khoa học tại Đại học Bắc Carolina, Mỹ, cũng bị chuột cắn, gây ra nguy cơ phơi nhiễm với một chủng virus gây COVID-19 đã được điều chỉnh để phát triển ở chuột. Mặc dù vết cắn không làm rách da, nhưng nhà khoa học này đã trải qua 14 ngày cách ly tại nhà và không có thêm thông tin nào về tình trạng sức khỏe được đưa vào báo cáo sự cố.
https://laodong.vn/the-gioi/dai-loan-phat-hien-ca-mac-covid-19-do-lay-truyen-tu-chuot-983234.ldo