Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Đại diện WHO cảnh báo: Campuchia đang đứng bên bờ vực 'thảm kịch quốc gia' do COVID-19

"Nếu không thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, hệ thống y tế của Campuchia sẽ phải đối diện với nguy cơ bị quá tải, dẫn đến những hậu quả thảm khốc", đại diện của WHO cảnh báo.

Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia mới đây cảnh báo rằng tình hình dịch COVID-19 tại nước này vẫn rất đáng lo ngại dù giới chức đang chạy đua với thời gian để kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng, báo Phnompenh Post đưa tin.

"Campuchia đang đứng trước bờ vực của một thảm kịch quốc gia do COVID-19. Mặc dù đã nỗ lực hết sức, nhưng Campuchia vẫn đang phải vật lộn để kiểm soát sự lây lan của virus", bà Li Ailan, đại diện của WHO tại Campuchia bình luận.

Tuyên bố trên được bà Li đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 trong cộng đồng tăng mạnh đột biến.

"Mỗi ngày, Campuchia đều ghi nhận thêm các ca nhiễm mới và đất nước đang phải chạy đua với virus. Nếu không thể ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, hệ thống y tế của Campuchia sẽ phải đối diện với nguy cơ bị quá tải, dẫn đến những hậu quả thảm khốc", bà Li cảnh báo.

Đại diện WHO cảnh báo: Campuchia đang đứng bên bờ vực 'thảm kịch quốc gia' do COVID-19
Người dân ở một ngôi làng thuộc "vùng đỏ" của Campuchia chờ nhận cứu trợ sau hơn 2 tuần làng bị phong tỏa để chống dịch hồi cuối tháng 4. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, đại diện của WHO tại Campuchia cũng đã đánh giá cao hàng loạt biện pháp mà chính phủ đã tiến hành - bao gồm các biện pháp can thiệp ngoài lĩnh vực y dược như ban hành lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh và lệnh giới nghiêm vào ban đêm nhằm kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Bà Li cũng khuyến nghị người dân Campuchia nên ở nhà trong kỳ nghỉ tết của người Khmer để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh: "Chúng tôi hiểu rằng Tết Khmer có ý nghĩa quan trọng đối với người dân Campuchia, đồng thời cũng ghi nhận nỗ lực của Chính phủ Campuchia trong việc đưa ra quyết định khó khăn về hạn chế đi lại trong dịp lễ này".

"Việc tuân thủ, thực hiện đầy đủ và hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch là yếu tố rất quan trọng để giúp ngăn chặn virus lây lan, và tất cả mọi người cần phải làm tốt nhiệm vụ của mình", bà Li nói.

Theo các quan chức y tế Campuchia, trong vòng 2 tuần qua, dịch COVID-19 đã lây lan trong các nhà hàng, chợ và những địa điểm công cộng khác - nơi mọi người tụ tập ăn uống, khiến chính quyền thủ đô Phnom Penh phải áp đặt lệnh cấm hai tuần đối với việc ăn tối tại các quán ăn và bán đồ uống có cồn. Chính quyền địa phương cũng đã phong tỏa một số khu vực trong thành phố.

Đại diện của WHO cảnh báo rằng ngay cả những người đã được tiêm vaccine COVID-19 vẫn phải hành động có trách nhiệm để ngăn chặn virus lây lan rộng hơn.

"Vaccine bảo vệ mọi người trước nguy cơ biến chứng nặng và phải nhập viện, nhưng mọi người vẫn có thể nhiễm bệnh và lây cho người khác. Ngay cả khi bạn đã được tiêm vaccine, bạn cũng nên ở nhà - nơi an toàn nhất đối với bạn", bà Li nói.

Bà Li cũng cảnh báo về các trường hợp nhiễm biến thể B.1.1.7 - đã lây lan nhanh chóng ở hơn 120 quốc gia và đã được phát hiện ở Campuchia.

"Đợt bùng phát dịch này khác với những đợt bùng phát trước đây ở Campuchia. Biến thể B.1.1.7 dễ dàng lây lan hơn trong cộng đồng có thể khiến bệnh biến chứng nghiêm trọng. Nhiều quốc gia có hệ thống y tế mạnh đã rung chuyển bởi biến thể này", đại diện của WHO kết luận./.

Theo Hồng Anh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)


>> Campuchia phát hiện ổ dịch Covid-19 sát biên giới Việt Nam
>> 9 người chết và hơn 30 người nhập viện cấp cứu khi uống rượu trong đám tang tại Campuchia
>> Bệnh nhân COVID-19 bỏ trốn ở Campuchia: Bị cảnh sát dồn vào góc tường, phải quỳ lạy van xin
>> Rộ tin hàng nghìn công nhân Campuchia chạy khỏi xưởng trốn cách ly Covid-19
>> Bệnh nhân Covid-19 sát hại lính gác khi bỏ trốn khỏi bệnh viện Campuchia


https://doanhnghieptiepthi.vn/dai-dien-who-canh-bao-campuchia-dang-dung-ben-bo-vuc-tham-kich-quoc-gia-do-covid-19-16121280510355816.htm