Thế giới

Đa số Thượng Nghị sĩ đảng Cộng Hòa phản đối luận tội ông Trump

Thượng viện Mỹ hôm 26/01 cho thấy sẽ không có đủ Thượng Nghị sĩ bỏ phiếu bầu kết tội cựu tổng thống Donald Trump, khi chỉ có năm người phản đối nỗ lực tuyên bố phiên tòa luận tội là vi hiến.

Thượng Nghị sĩ Rand Paul trước đó kêu gọi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu để tuyên bố phiên tòa luận tội ông Trump là vi hiến. Nỗ lực này thất bại với kết quả có 55 thành viên Thượng viện phản đối, nhưng trong đó chỉ có 5 người thuộc đảng Cộng Hòa đứng về phe Dân Chủ.

Cuộc bỏ phiếu này được coi là chỉ dấu rõ ràng nhất rằng cựu tổng thống Trump sẽ được tha bổng trong phiên tòa luận tội lần thứ hai. Cần ít nhất 67 Thượng nghị sĩ bỏ phiếu tán thành để kết tội ông Trump, tức là tối thiểu phải có 17 thành viên đảng Cộng Hòa đứng về phe Dân Chủ.

Thượng Nghị sĩ John Thune, Phó Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mỹ cho rằng cuộc bỏ phiếu "cho thấy" quan điểm của các thành viên đảng Cộng Hòa hiện tại như thế nào, nhưng không "ràng buộc" họ bỏ phiếu việc kết tội như thế nào.

Đa số Thượng Nghị sĩ đảng Cộng Hòa phản đối luận tội ông Trump

Ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên phải trải qua phiên tòa luận tội sau khi rời Nhà Trắng, tuy vậy Thượng viện Mỹ trước đó đã từng mở phiên tòa luận tội quan chức Nội các sau khi họ rời nhiệm sở.

Trước cuộc bỏ phiếu, một số nghị sĩ đảng Cộng Hòa cho biết họ chưa đưa ra quyết định có bỏ phiếu kết tội ông Trump hay không, chưa nói chuyện với Rand Paul và không biết ông này sẽ kêu gọi bỏ phiếu cho tới khi kiểm tra lịch trình các hoạt động tại Thượng viện.

Dù một số nghị sĩ đảng Cộng Hòa cho biết họ sẽ lắng nghe các tranh luận tại phiên tòa luận tội ông Trump trước khi đưa ra quyết định, nhiều người dường như tin rằng phiên tòa là vi hiến.

Thượng Nghị sĩ Joni Ernst trong một thông báo hôm 25/01 nói cựu tổng thống Trump "thể hiện khả năng lãnh đạo yếu kém và có trách nhiệm" về vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 06/01, tuy vậy bà lưu ý thời điểm này ông Trump không còn tại vị, đồng thời cảnh báo Quốc hội Mỹ có thể "mở ra tiêu chuẩn nguy hiểm về việc sử dụng luận tội để trả thù chính trị".

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell, người từng nói ông Trump "kích động" và "nói dối" với người ủng hộ trước khi những người này gây bạo loạn tại Điện Capitol, đã bỏ phiếu phản đối phiên tòa luận tội. Trước đó McConnel cho biết ông chưa có quyết định sẽ bỏ phiếu kết tội cựu tổng thống Trump hay không.

Trong khi đó, các Thượng Nghị sĩ Mitt Romney và Lisa Murkowski trước cuộc bỏ phiếu cho biết họ tin phiên tòa là hợp hiến. Ông Romney và bà Murkowski nằm trong số 5 thành viên đảng Cộng Hòa đứng về phe Dân Chủ trong việc phản đối nỗ lực của Rand Paul, cùng với các nghị sĩ Susan Collins, Ben Sasse và Pat Toomey.

"Sau khi xem xét, tôi kết luận phiên tòa luận tội là hợp hiến, bởi luận tội không chỉ là bãi nhiệm một tổng thống mà còn là vấn đề về hậu quả chính trị," bà Murkowski, người có xu hướng ủng hộ đảng Dân Chủ trong một số vấn đề, cho biết.

Thượng Nghị sĩ Pat Toomey không bình luận về cuộc bỏ phiếu, tuy vậy trong thông báo sau đó cho biết việc ông bỏ phiếu phản đối nỗ lực của Rand Paul không có nghĩa là ông sẽ kết tội cựu tổng thống Trump.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/da-so-thuong-nghi-si-dang-cong-hoa-phan-doi-luan-toi-ong-trump-tintuc733934