Thế giới

Cựu TT Trump yêu cầu Facebook mở lại tài khoản

Trump gửi đơn cho Hội đồng Giám sát Facebook, yêu cầu khôi phục tài khoản Facebook và Instagram của mình.

"Chúng tôi có thể xác nhận Hội đồng Giám sát đã nhận được tuyên bố của người dùng liên quan đến tài khoản Facebook và Instagram của cựu tổng thống Trump", phát ngôn viên Hội đồng Giám sát Facebook cho biết trong một tuyên bố ngày 23/2.

Hội đồng Giám sát Facebook, cơ quan đưa ra quyết định về nội dung trên mạng xã hội này, sẽ là bên định đoạt liệu có đảo ngược lệnh cấm vô thời hạn mà Facebook đang áp dụng với Trump hiện nay, hay cấm vĩnh Trump trên nền tảng này và Instagram, mạng xã hội thuộc sở hữu của Facebook.

Như đã biết, sau vụ hỗn loạn tại điện Capitol Mỹ ngày 6/1, Facebook đã chặn quyền truy cập tài khoản của ông Donald Trump do lo ngại về tình trạng bất ổn bạo lực.

Cựu TT Trump yêu cầu Facebook mở lại tài khoản
Một người giơ logo Facebook trước tòa nhà của Trump. Ảnh: Reuters.

Tiếp đó, cũng trong tháng 1/2020, Facebook đã thành lập một ban giám sát với tư cách là một hội đồng đánh giá độc lập, đồng thời trao quyền quyết định đình chỉ vô thời hạn hoặc khôi phục tài khoản cá nhân Facebook và Instagram của ông Donald Trump cho ban giám sát.

Quy trình của hội đồng độc lập cho phép quản trị viên trang Facebook Trump được phép gửi khiếu nại thách thức quyết định của mạng xã hội này.

Một số học giả và các nhà hoạt động dân quyền đã công khai chia sẻ bức thư kêu gọi Facebook cấm vĩnh viễn tài khoản của ông Trump, nhưng các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã phản đối lệnh cấm và yêu cầu khôi phục lại tài khoản cho cựu Tổng thống.

Trong khi đó, một số người cho rằng các lệnh cấm của Facebook và Twitter thể hiện sự thiên vị chính trị và ngăn cản quyền tự do ngôn luận.

Ngày 12/2, hội đồng cho biết họ đã tiếp nhận 9.000 bình luận về vấn đề. Hạn cuối để hội đồng ra quyết định là vào tháng 4 nhưng họ có thể đưa ra ý kiến sớm hơn.

Hội đồng Giám sát Facebook là cơ quan độc lập nhưng nhận hỗ trợ tài chính và công nghệ từ Facebook. Các thành viên hội đồng đến từ nhiều quốc gia, bao gồm luật gia, nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo, người đoạt giải Nobel hòa bình và cựu lãnh đạo thế giới.

Quyết định của hội đồng sẽ được thực thi và không thể bị giám đốc điều hành Mark Zuckerberg hoặc bất kỳ lãnh đạo nào của Facebook phủ quyết.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)


>> Ông Trump thu nhập 1,6 tỷ USD trong nhiệm kỳ tổng thống
>> Ông Trump sắp tuyên bố là ứng viên tổng thống của đảng Cộng Hòa
>> Cựu phó Tổng thống Pence tiết lộ về mối quan hệ với ông Trump


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cuu-tt-trump-yeu-cau-facebook-mo-lai-tai-khoan-tintuc739980