Thế giới

Cựu tổng thống Trump từng muốn đưa bệnh nhân Mỹ đi cách ly tại nhà ngục khét tiếng Guantanamo

Trong những ngày đầu đại dịch Covid-19 bùng phát, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ phương án đưa bệnh nhân Covid-19 tới Vịnh Guantanamo.

Chi tiết trên được tiết lộ trong cuốn sách "Nightmare Scenario: Inside the Trump Administration’s Response to the Pandemic That Changed History" (Kịch bản Ác mộng: Bên trong phản ứng của Chính quyền Trump trước Đại dịch Thay đổi Lịch sử) của hai tác giả Yasmeen Abutaleb và Damian Paletta, đều là nhà báo làm việc cho Washington Post.

Theo Washington Post, tại một cuộc gặp ở Phòng Tình huống tại Nhà Trắng hồi tháng 02/2020, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội tại Mỹ, ông Trump hỏi các trợ lý: "Chúng ta không có hòn đảo nào sao? Guantanamo thì sao?"

"Chúng ta nhập khẩu hàng hóa. Chúng ta sẽ không nhập khẩu virus," ông Trump còn nói.

Cựu tổng thống Trump từng muốn đưa bệnh nhân Mỹ đi cách ly tại nhà ngục khét tiếng Guantanamo

Theo hai nhà báo của tờ Washington Post, các trợ lý đã bác bỏ ý tưởng này khi ông Trump nhắc lại một lần nữa.

Mỹ vận hành Căn cứ Hải quân Vịnh Guantanamo và trại giam Guantanamo là nơi giam giữ các nghi phạm khủng bố chưa qua xét xử. Tù nhân của nhà tù phải trải qua những điều kiện hết sức khắc nghiệt, và từ sau vụ khủng bố 11/09, nhà tù là trung tâm chỉ trích của nhiều nhóm nhân quyền.

Trong một cuốn sách viết bởi Miles Taylor, cựu quan chức Bộ An ninh Nội địa dưới thời cựu tổng thống Trump, ông Trump được cho là cũng từng có ý tưởng đưa người di cư tới căn cứ Guantanamo.

Cũng theo Washington Post, trong cuốn sách của hai nhà báo  Abutaleb và Paletta còn mô tả việc ông Trump hét về phía Alex Azar, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ ở thời điểm đó, rằng "Xét nghiệm đang giết chết tôi!".

Thời điểm này, số ca nhiễm Covid-19 đang tăng cao, nhiều bang ban hành các biện pháp phong tỏa trong khi dư luận Mỹ đang lúng túng và sợ hãi.

"Tôi sẽ thất cử vì xét nghiệm! Tên ngốc nào yêu cầu chính quyền liên bang xét nghiệm vậy?", các nhà báo thuật lại câu nói của ông Trump.

"Ý ông là Jared phải không?", ông Azar trả lời, nhắc tới tên con rể ông Trump, Jared Kushner, cố vấn chịu trách nhiệm về xét nghiệm.

Ông Trump cũng nói rằng việc để Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ phát triển kit xét nghiệm là "vô cùng bất tài".

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Ông Trump kêu gọi đòi Trung Quốc bồi thường 10.000 tỷ USD vì Covid-19, tuyên bố các nước nên bắt đầu bằng cách quịt nợ
>> Ông Trump 'nâng giá' bồi thường đòi Trung Quốc vì Covid-19
>> Ông Trump từng cố gắng chứng minh giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cuu-tong-thong-trump-tung-muon-dua-benh-nhan-my-di-cach-ly-tai-nha-nguc-khet-tieng-guantanamo-tintuc766431