Thế giới

Cựu Tổng thống Park Geun Hye bị kết án 20 năm tù vì tham nhũng

Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Sau khi xem xét đơn kháng cáo của các công tố viên phản đối phán quyết giảm thời hạn tù cho bà Park Geun-hye vào tháng 7/2019, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên phán quyết trước đó, trong đó có khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD).

Như vậy, tổng cộng bà Park Geun-hye sẽ phải thụ án 22 năm tù giam, trong đó có 2 năm tù trong bản án năm 2018 về tội can thiệp bất hợp pháp vào quá trình tiến cử ứng cử viên của đảng Thế giới mới (nay là đảng Hàn Quốc tự do) cầm quyền khi đó ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 4/2016. 

Cựu Tổng thống Park Geun Hye bị kết án 20 năm tù vì tham nhũng
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye 

Theo AP, việc kết luận mức án cũng khiến bà Park có đủ điều kiện được tổng thống Hàn Quốc đặc xá.

Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae In, ứng cử viên đảng Dân chủ đắc cử sau khi bà Park bị phế truất, hiện chưa trực tiếp đề cập đến khả năng trả tự do cho người tiền nhiệm.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Dân chủ Hàn Quốc Lee Nak Yon đã đưa ra ý tưởng ân xá cho bà Park và một cựu tổng thống bị bỏ tù khác là Lee Myung Bak, như một nghĩa cử thể hiện sự "đoàn kết quốc gia". Ông Lee đang thụ án 17 năm vì cáo buộc tham nhũng.

Bà Park, 68 tuổi, cho rằng bà là nạn nhân của chiến dịch trả thù chính trị. Bà từ chối tham dự các phiên tòa xét xử mình kể từ tháng 10/2017 và cũng không có mặt tại tòa để nghe phán quyết hôm 14/1.

Bà Park Geun-hye bị phế truất khỏi cương vụ Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng 3/2017 do dính líu các bê bối lạm dụng quyền lực và nhận những khoản tiền hối lộ lớn. Bà bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân Choi Soon-sil để buộc các tập đoàn lớn như Samsung và Lotte quyên góp 77,4 tỷ won cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil quản lý và đổi lấy lợi ích cho doanh nghiệp. Ngoài ra, bà Park Geun-hye cũng bị truy tố tội danh nhận 3,5 tỷ won của Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) trong thời gian từ tháng 5/2013 đến tháng 9/2016.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cuu-tong-thong-park-geun-hye-bi-ket-an-20-nam-tu-vi-tham-nhung-tintuc730984