Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama: Ông Trump còn không thể bảo vệ bản thân trước Covid-19

Cựu tổng thống Barack Obama phát biểu hôm 20/10 chỉ trích cách ông Trump phản ứng với Covid-19, cho rằng ông Trump không tỏ ra nghiêm túc trước đại dịch.

"Donald Trump sẽ không đột nhiên bảo vệ chúng ta. Ông ta thậm chí không thực hiện các bước cơ bản để bảo vệ bản thân," cựu tổng thống Obama nói, nhắc tới việc ông Trump nhiễm Covid-19 phải nhập viện điều trị.

Phát biểu trên là một trong những chỉ trích mà ông Obama nhắm vào người kế nhiệm trong một sự kiện vận động tranh cử tại Philadelphia, bang Pennsylvania cho ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama: Ông Trump còn không thể bảo vệ bản thân trước Covid-19
Ông Obama phát biểu tại Pennsylvania (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump từng gọi lo ngại về Covid-19 là "trò lửa đảo", cho rằng dịch bệnh sẽ tự biến mất, không coi trọng các biện pháp phòng ngừa và tỏ ra ủng hộ những phương pháp điều trị chưa được chứng minh, theo Huffpost.

"Chúng tôi đã để lại sách hướng dẫn phòng chống đại dịch tại Nhà Trắng. Có lẽ họ đã dùng nó để kê chân bàn, tôi không rõ," ông Obama nói.

"Joe sẽ không làm hỏng công tác xét nghiệm. Ông ấy sẽ không gọi các nhà khoa học là những kẻ ngốc. Ông ấy sẽ không tổ chức sự kiện siêu lây nhiễm tại Nhà Trắng," cựu tổng thống Mỹ nói về ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden.

Tổng thống Trump và nhiều trợ lý thân tín đã nhiễm Covid-19 sau một sự kiện được tổ chức tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, nơi ông công bố đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao Mỹ.

Một ngày trước sự kiện vận động tranh cử của ông Biden, tổng thống Trump cũng đã tổ chức mít tinh tại Pennsylvania, nơi ông kêu gọi tiếp tục mở cửa kinh tế, bất chấp việc các ca nhiễm Covid-19 tại đây tăng cao trong hai tháng qua.

"Đây là sự lựa chọn giữa kế hoạch diệt virus của chúng tôi, hay là kế hoạch giết chết giấc mơ Mỹ của Biden. Ông ta đang làm như vậy. Biden sẽ trì hoãn các phương pháp điều trị, hoãn nghiên cứu vaccine, kéo dài đại dịch, đóng cửa trường học, đóng cửa đất nước. Pennsylvania đã bị đóng cửa quá lâu rồi. Hãy yêu cầu thống đốc mở cửa Pennsylvania," ông Trump nói.

Ông Obama sau đó đã chỉ trích ông Trump về những phát biểu trên.

"Tôi biết vị tổng thống này muốn nhận hết công về nền kinh tế mà ông ta thừa kế, và không chịu trách nhiệm về đại dịch mà ông ta làm ngơ. Nhưng công việc không phải như vậy. Đăng thông điệp trên Twitter hướng về TV không giải quyết được điều gì. Tưởng tượng ra điều nọ, điều kia không khiến cuộc sống của người dân tốt đẹp hơn," cựu tổng thống Mỹ nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cuu-tong-thong-my-barack-obama-ong-trump-con-khong-the-bao-ve-ban-than-truoc-covid-19-tintuc712467