Thế giới

Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lĩnh án 17 năm tù

Tòa án Tối cao Hàn Quốc hôm 29/10 quyết định giữ nguyên bản án 16 năm tù đối với cựu tổng thống nước này Lee Myung Bak vì cáo buộc biển thủ và hối lộ.

Hồi tháng 02, ông Lee, năm nay 78 tuổi, đã lĩnh án 17 năm tù và án phạt 13 tỷ won (khoảng 10,9 triệu USD), đồng thời bị tịch thu 5,7 triệu won trong phiên xét xử vụ án tham nhũng.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lĩnh án 17 năm tù
Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (Ảnh: Yonhap)

Cựu tổng thống Hàn Quốc, người từng cầm quyền trong giai đoạn 2008-2013, hồi năm 2018 bị cáo buộc 16 tội danh, trong đó có tội biển thủ liên quan tới công ty phụ tùng ôtô DAS và nhận hối lộ.

Tháng 10/2018, tòa án cấp quận ở Hàn Quốc xác định ông có tội hoặc có tội một phần đối với bảy tội danh, tuyên án ông 15 năm tù. Tòa án cũng kết luận Lee là chủ sở hữu trên thực tế của DAS, điều mà cựu tổng thống Hàn Quốc đã nhiều lần bác bỏ.

Tòa án Cấp cao Seoul hồi tháng 02 đã kết án ông 17 năm tù, do số tiền mà ông được xác định tham nhũng và nhận hối lộ tăng lên.

Tòa án kết luận Lee biển thủ 25,2 tỷ won từ DAS, công ty mà tòa cũng kết luận ông Lee là chủ sở hữu trên thực tế, đồng thời kết án ông nhận hối lộ tổng thống 9,4 tỷ won, nhiều hơn 800 triệu won so với con số trước đó.

Tòa án xác định Lee đã dùng thẩm quyền tổng thống để mang lại lợi nhuận cho DAS và bản thân ông. Trong suốt sự nghiệp chính trị, Lee từng nhiều lần đối mặt với nghi ngờ ông là chủ sở hữu thực sự của DAS.

DAS là công ty phụ tùng xe hơi có trụ sở tại thành phố Gyeongju. Theo Korea Times, doanh số hàng năm của công ty này vào khoảng 2.000 tỷ won, trong đó khoảng một nửa tới từ hợp đồng cung ứng với Hyundai Motor.

Ông Lee Myung-bak sẽ phải thụ án tù sau quyết định của tòa án tối cao.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cuu-tong-thong-han-quoc-lee-myung-bak-linh-an-17-nam-tu-tintuc714029