Thế giới

Cựu thủ tướng Malaysia ra trình diện vì nghi án biển thủ công quỹ

Vài tiếng trước khi Najib Razak đến trụ sở Ủy ban Chống Tham nhũng, hai luật sư Harpal Singh Grewal và M. Athimulan đã thông báo sẽ không tiếp tục đại diện cho ông nữa.

Cựu Thủ tướng Malaysia trình diện Ủy ban điều tra tham nhũng Cựu thủ tướng Malaysia ngày 22/5 đã có mặt tại trụ sở Ủy ban điều tra tham nhũng (MACC) để điều trần về nghi án biển thủ hàng tỉ USD từ quỹ 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Theo Channel NewsAsia, khoảng 9h40 ngày 22/5 (giờ địa phương), cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak đã có mặt tại trụ sở Ủy ban Chống Tham nhũng (MACC), trong bối cảnh đang bị điều tra vì nghi án biển thủ hàng tỷ USD từ quỹ đầu tư phát triển nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Cựu thủ tướng 64 tuổi đã được MACC yêu cầu giải thích số tiền gần 10,6 triệu USD được chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông. Số tiền này được nghi là một phần nhỏ trong hàng tỷ USD được biển thủ từ 1MDB. Vụ bê bối là một trong những lý do chính khiến liên minh cầm quyền Mặt trận Quốc gia (BN) bị đánh bại trong cuộc bầu cử ngày 9/5. 

Cựu thủ tướng Malaysia ra trình diện vì nghi án biển thủ công quỹ
Cựu thủ tướng Najib đến MACC sáng 22/5. Ảnh: Reuters.

Từ khoảng 9h00, gần 50 phóng viên địa phương và quốc tế đã chờ trước trụ sở của MACC tại Putrajaya, thủ đô hành chính của Malaysia, để theo dõi diễn biến vụ điều tra nóng nhất chính trường Malaysia hiện nay.

Vài tiếng trước cuộc gặp giữa ông Najib và đại diện MACC, hai luật sư của ông là Harpal Singh Grewal và M. Athimulan thông báo rút khỏi đội ngũ luật sư biện hộ. Ông Mohd Yusof Zainal Abiden, cựu quan chức lãnh đạo của Bộ Tư pháp, sẽ thay thế cho hai luật sư trên.

Thông tin về nghi án biển thủ 1MDB gây chấn động dư luận Malaysia vào năm 2015 và được xem là vụ bê bối chính trị lớn nhất trong lịch sử nước này. 1MDB được thành lập bởi chính quyền trước đây nhằm phát triển kinh tế qua các khoản đầu tư chiến lược. Tuy nhiên, quỹ này nhanh chóng rơi vào nợ nần và số nợ cao nhất lên tới 50 tỷ RM (hơn 12 tỷ USD). Ông Najib hiện phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Sau chiến thắng trong kỳ bầu cử vừa qua, tân Thủ tướng Mahathir Mohamad cho mở lại cuộc điều tra về 1MDB và cam kết sẽ trả lại cho quỹ phát triển này số tiền đã mất.

Một đội điều tra liên ngành, với sự tham gia của ngân hàng trung ương, cảnh sát và cơ quan chống tham nhũng, đã được thành lập để truy tìm dấu vết vi phạm pháp luật trong bê bối 1MDB. Đội sẽ phối hợp với giới chức trách Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Canada và nhiều nước khác để thu thập dữ liệu và chứng cứ. 

Tuần qua, cảnh sát đã lục soát 6 địa điểm bao gồm Văn phòng Thủ tướng Chính phủ, nơi cư trú của ông Najib ở Taman Duta và bốn căn nhà khác liên quan đến ông. Tại khu chung cư Pavilion Residences, cảnh sát đã tịch thu nhiều đồ vật có giá trị, chất đầy 5 chiếc xe cảnh sát với hàng trăm hộp túi hàng hiệu có các nhãn dán mô tả như "túi đà điểu nâu". Đài Astro Awani đưa tin cảnh sát cũng đã thu giữ một máy đếm tiền.

Theo Thanh Danh (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...