Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Cứu người bị Covid-19, bác sĩ Ấn Độ bị người dân tấn công

Nhiều cán bộ, nhân viên y tế Ấn Độ bị người dân ném đá, nhổ nước bọt, có hành vi khiếm nhã, dùng ngôn ngữ thô tục khi họ đang tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19

BBC mới đây đưa tin, nhiều báo cáo cho hay nhân viên y tế Ấn Độ bị đuổi ra khỏi căn nhà họ đang thuê, cũng như người thân của nhân viên y tế chịu sự ghẻ lạnh, xa lánh từ hàng xóm bởi việc cứu chữa người bị nhiễm virus corna chủng mới.

Twitter đăng tải một video cho thấy cảnh một đám đông ném gạch đá vào 2 nữ bác sĩ mặt đồ nhân viên y tế tại thành phố Indore thuộc miền trung Ấn Độ, khi họ tới kiểm tra một bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19.

Zakiya Sayed, một trong hai bác sĩ bị tấn công trả lời phỏng vấn BBC rằng cô không bao giờ nghĩ rằng mình bị tấn công, cô chưa từng rơi vào tình cảnh như thế. 

“Chúng tôi không hề nghĩ rằng người dân sẽ chống đối lại lực lượng y tế. Công việc của chúng tôi là giúp người dân được an toàn. Chúng tôi có thông tin về người đã tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19. Khi đang nói chuyện với người này thì người dân kéo đến và tấn công chúng tôi”, cô nói thêm.

Cứu người bị Covid-19, bác sĩ Ấn Độ bị người dân tấn công
Các bác sĩ tại Ấn Độ luôn gặp nhiều nguy hiểm trong công việc. Ảnh: Hindustan Times

Trong khi đó tại một bệnh viện thuộc thành phố Ghaziabad miền bắc Ấn Độ lại xảy ra những vụ việc hết sức oái oăm, khi một số người bị buộc phải cách ly tại đây vì tham dự một lễ hội tụ tập đông người đã sử dụng ngôn ngữ thô tục đối với các bác sĩ.

“Một số bệnh nhân không chịu mặc quần áo đã đi bộ ngoài sảnh bệnh viện, cũng như có các hành vi khiếm nhã với các bác sĩ và y tá. Họ liên tục đòi được hút thuốc lá”, một bác sĩ giấu tên làm việc tại bệnh viên nói.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại khu cách ly tại thủ đô New Dehli, khi có một số người dân buộc phải cách ly ở khu này đã có những hành vi nhổ nước bọt và khiếm nhã với các bác sĩ làm việc tại đây, buộc chính quyền thành phố New Dehli phải yêu cầu lực lượng cảnh sát đảm bảo an toàn cho các nhân viên y tế.

Sự ghẻ lạnh, xa lánh đối với các bác sĩ, nhân viên y tế Ấn Độ không chỉ diễn ra trong công việc mà còn trong cả đời sống thường ngày. Một bác sĩ giấu tên cho biết, cô cảm thấy đau lòng khi nhiều hàng xóm nghĩ rằng gia đình cô không nên tiếp tục sống chung với tòa nhà họ đang ở.

"Có rất nhiều bác sĩ tại Ấn Độ dương tính với virus corona khi tham gia chữa bệnh cứu người, và điều đó cho thấy sự khó khăn và nguy hiểm của công việc chúng tôi đang làm. Đây chính là lý do chúng tôi, lực lượng y bác sĩ cần được tất cả người dân ủng hộ trong ‘cuộc chiến’ chống lại dịch bệnh Covid-19”, BBC trích lời cô nói.

HL (Nguoiduatin.vn)

 

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cuu-nguoi-bi-covid-19-bac-si-an-do-bi-nguoi-dan-tan-cong-tintuc674711
Loading...