Thế giới >> Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Cựu cố vấn của Trump: 'Trung Quốc đừng hy vọng về một Nhà Trắng thân thiện'

Ông Bannon khẳng định không chỉ Trump mà bất kỳ nhà lãnh đạo Mỹ nào cũng sẽ tỏ ra cứng rắn với Bắc Kinh.
Cựu cố vấn của Trump: 'Trung Quốc đừng hy vọng về một Nhà Trắng thân thiện'
Steve Bannon, cựu chiến lược gia của Tổng thống Mỹ trong một bài phát biểu ở New York ngày 15/9/2018. Ảnh: AP

"Người được bầu năm 2020 có thể là Trump hoặc ngay cả khi chiến thắng thuộc về một ứng viên đảng Dân chủ, người đó sẽ vẫn cứng rắn (với Trung Quốc) như Trump, thậm chí hơn", cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon nói hôm 23/5. Ông cho rằng "Trump chính là Tổng thống Mỹ vì lý do Trung Quốc" và nhận định, quan hệ kinh tế Mỹ - Trung sẽ là vấn đề trọng tâm của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Dù nhiều chuyên gia Mỹ nhất trí rằng tâm lý chống Trung Quốc hiện là lập trường tồn tại ở lưỡng đảng, nhưng cũng có các quan điểm khác nhau về việc Trung Quốc chịu bao nhiêu phần trách nhiệm cho tình trạng mất việc làm tại Mỹ. Robert Daly thuộc Viện Kissinger về Trung Quốc và Mỹ, trụ sở ở Washington cho biết hai đảng (Cộng hòa và Dân chủ) đồng thuận rằng Trung Quốc là thách thức chiến lược lâu dài lớn nhất ở Mỹ, nhưng Trung Quốc không phải nguyên nhân chính dẫn tới sự tàn phá vùng vành đai nông nghiệp và nông thôn Mỹ, làm gia tăng sự bất bình đẳng kinh tế và xã hội, thâm hụt liên bang ở nước này.

Theo các chuyên gia, Trump thắng cử năm 2016 là nhờ đổ lỗi cho Trung Quốc làm sụt giảm dài hạn các công việc chế tạo tại Mỹ. Còn việc chuyển giao công nghệ và các vấn đề sở hữu trí tuệ, làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc của các công ty nước ngoài chính là lý do để Trump "khơi mào" cuộc chiến thương mại gần một năm trước.

Cựu cố vấn của Trump: 'Trung Quốc đừng hy vọng về một Nhà Trắng thân thiện' - 1
Nhà Trắng, nơi ở và làm việc của Tổng thống Mỹ. Ảnh: Rapoza

Cuộc điều tra về các hoạt động sở hữu trí tuệ của Trung Quốc theo Điều 301, Luật Thương mại năm 1974 của Mỹ do Phòng Đại diện Thương mại Mỹ thực hiện, đã tạo cơ sở pháp lý cho Trump áp thuế lên gần một nửa số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang những tuần gần đây, sau khi Trump tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, có hiệu lực từ ngày 10/5. Bắc Kinh đáp trả bằng việc áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập vào Trung Quốc từ ngày 1/6.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 23/5 đã công bố gói hỗ trợ trị giá 16 tỷ USD cho nông dân Mỹ, nhằm bù đắp những thiệt hại từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Bannon từng là một trong những cố vấn thân cận nhất của chính quyền Trump nhưng đã rời vị trí này tháng 8/2017. Ông được cho là người chủ chốt của phong trào dân túy từng giúp Trump đắc cử tổng thống năm 2016. Hiện Bannon điều hành "Ủy ban mối nguy hiểm hiện thời", một nhóm vận động thời Chiến tranh Lạnh nhưng đang tập trung vào Trung Quốc.

Ông cho biết chỉ liên lạc với Trump qua luật sư từ khi rời nhiệm sở và biết rằng Tổng thống Mỹ vẫn có mối quan hệ chặt chẽ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bannon hy vọng mối quan hệ cá nhân sẽ giúp hai nhà lãnh đạo đi đến một thỏa thuận chung tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng 6 tới.

Theo Mai Lâm (VnExpress.net)
Loading...

Loading...