Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Cựu bác sĩ Nhà Trắng nghi ngờ 'khả năng tâm thần' của ông Biden

Cựu bác sĩ Nhà Trắng Ronny Jackson đặt câu hỏi về trí tuệ của ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden, cho rằng ông không phù hợp với vai trò tổng thống Mỹ.

Jackson, hiện đang tranh cử vào Hạ viện Mỹ với tư cách là ứng viên đảng Cộng Hòa, đưa ra bình luận trên trong một cuộc họp trực tuyến được tổ chức bởi chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump.

Bác sĩ 53 tuổi, người từng phục vụ cựu tổng thống Barack Obama và tổng thống đương nhiệm Donald Trump, thừa nhận chưa từng khám bệnh cho ông Biden, đồng thời cho biết bình luận được ông đưa ra với tư cách "một công dân lo lắng", không phải với tư cách bác sĩ hay ứng viên tranh cử Hạ viện.

Cựu bác sĩ Nhà Trắng nghi ngờ 'khả năng tâm thần' của ông Biden
Cựu bác sĩ Nhà Trắng Ronny Jackson (Ảnh: AP)

"Là công dân của đất nước này, tôi theo dõi ông Joe Biden trong chiến dịch tranh cử, và lo ngại ông ấy không có đủ khả năng tâm thần và nhận thức để trở thành tổng tư lệnh và nguyên thủ quốc gia," Jackson nói.

Trong cuộc điện đàm, Jackson nói ông "không hành nghề y ở thời điểm này" và cũng "không cố gắng chẩn đoán" ông Biden.

"Như nhiều người khác ở đất nước này, tôi lo ngại ông ấy không phù hợp với công việc. Như tôi đã nói, đây là công việc rất đòi hỏi khả năng nhận thức. Bạn phải tập trung, bạn phải nói rõ ràng. Bạn phải xử lý rất nhiều thông tin và làm nhiều việc một lúc. Hiện tại ông ấy đang rất vất vả trong việc tập trung cho một nhiệm vụ duy nhất là giải tích điều gì đó với các cử tri," bác sĩ Jackson nói thêm.

Tổng thống Trump đã nhiều lần đặt câu hỏi về khả năng tâm thần của ông Biden trước thềm bầu cử 2020, đặt biệt danh cho đối thủ là "Joe Ngái Ngủ" tại các sự kiện vận động. Hôm 13/10, ông Trump viết trên Twitter rằng ứng viên đảng Dân Chủ "trải qua một ngày tệ hại" và cho rằng cựu phó tổng thống Mỹ "quên mất ông ta đang ở bang nào".

Thăm dò tuần trước do hãng Fox News thực hiện cho thấy ông Biden dẫn trước tổng thống Trump tới 10 điểm phần trăm. Nhiều cuộc thăm dò khác do các hãng trưng cầu danh tiếng công bố cũng cho thấy cựu phó tổng thống Mỹ dẫn trước ông Trump với khoảng cách khá xa.

Đáp lại bình luận trên, phát ngôn viên Andrew Bates của ông Biden đề nghị bác sĩ Jackson "xem lại cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên," nơi ứng viên đảng Dân Chủ được cho là đã thể hiện tốt hơn tổng thống Trump.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cuu-bac-si-nha-trang-nghi-ngo-kha-nang-tam-than-cua-ong-biden-tintuc710804