Thế giới

Cuộc khủng hoảng HIV bao trùm ở Pakistan nghi do tái sử dụng kim tiêm

Chính quyền Pakistan thông báo, trong hai tháng qua, 681 người được phát hiện dương tính với HIV ở huyện Ratodero, tỉnh Sindh.

Trong một khu dân cư làm nông nghiệp nhỏ ở miền nam Pakistan, dân làng sẽ không còn bắt tay Hazar Khan Seelro nữa. Năm thành viên trong gia đình của người đàn ông 70 tuổi được chẩn đoán nhiễm HIV trong tháng qua.

Seelro sống ở ngôi làng vùng nông thôn Allah Dino Seelro, nơi mọi người sống trong những ngôi nhà tồi tàn làm từ bùn đất, sử dụng phân bò làm nhiên liệu nấu ăn, vận chuyển hàng hóa trên xe lừa kéo và người dân làng rất sợ bị mắc bệnh. "Dân làng đã dừng thăm chúng tôi. Họ thậm chí sẽ không có một bữa ăn với chúng tôi” – ông nói.

Cuộc khủng hoảng HIV bao trùm ở Pakistan nghi do tái sử dụng kim tiêm
Gần 700 người bị nhiễm HIV tại một huyện có dân số 330.000 người ở Pakistan trong vòng 2 tháng qua. Ảnh: CNN.

21 người ở Allah Dino Seelro, nơi có dân số ước tính là 1.500 người, được chẩn đoán nhiễm HIV trong tháng qua, trong đó có 17 trẻ em, theo bác sĩ Ramesh Lal Shetiya - giám đốc y khoa của bệnh viện chính trong vùng.

Vào Chủ nhật (26.5), chính quyền Pakistan thông báo, trong hai tháng qua, 681 người - trong đó có 537 trẻ em từ 2 đến 12 tuổi - được xét nghiệm dương tính với HIV ở Ratodero, một huyện có 330.000 người ở tỉnh Sindh, phía đông nam Pakistan,  trong đó có làng Allah Dino Seelro.

Nỗi lo về sự bùng phát HIV bắt đầu vào tháng Tư, khi bác sĩ Imran Arbani - người điều hành một phòng khám tư ở Ratodero, nhận thấy sự tăng đột biến trong các trường hợp mắc bệnh.

Bác sĩ Arbani cảnh báo phương tiện truyền thông địa phương. Kể từ đó, hơn 14.000 người đã được kiểm tra tại thành phố này, theo báo cáo y tế của lãnh đạo y tế địa phương.

Khi ngày càng nhiều người được chẩn đoán nhiễm HIV ở tỉnh Sindh, địa phương cách thủ đô Islamabad khoảng 1.000 km, hệ thống y tế rơi vào tình trạng căng thẳng.

Đến cuối tháng 4, bác sĩ Muzaffar Ghanghro ở Ratodero đã bị bắt vì liên quan đến cuộc khủng hoảng HIV và bị buộc tội giết người và gây tổn hại đến tính mạng hoặc gây ra tổn thương cơ thể nghiêm trọng cho nạn nhân.

Ông hiện đang bị giam giữ trong khi cảnh sát tiếp tục điều tra các cáo buộc. Tuy nhiên, Athar Abbas Solangi - luật sư của ông Ghanghro khẳng định thân chủ không có tội. Luật sư này nói rằng, không tìm thấy bơm kim tiêm bị nhiễm bệnh trong phòng khám của thân chủ.

Khi Pakistan - quốc gia đông dân thứ sáu thế giới, với dân số hơn 200 triệu người, hiện đang phải đối mặt với sự bùng phát HIV. Theo CNN, các chuyên gia đang đổ lỗi cho nguyên nhân bùng phát là do các bác sĩ tái sử dụng kim tiêm trên toàn quốc.

Mặc dù chính quyền Pakistan chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra bùng phát HIV, Zafar Mirza - trợ lý đặc biệt của Thủ tướng Pakistan về sức khỏe phát biểu trong một cuộc họp báo ở Islamabad hôm Chủ nhật. "Có một vấn đề lớn ở Pakistan là bơm tiêm đang được đóng gói lại và bán lại" -  ông Zafar Mirza nói.

Tại Pakistan có khoảng 150.000 người lớn và trẻ em đang sống chung với căn bệnh này. Tuy nhiên, sự bùng phát HIV ở Sindh là không bình thường khi chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em. Trước cuộc khủng hoảng, chỉ có 1.200 trẻ em ở Pakistan đang phải điều trị HIV, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Theo Hải Anh (Lao Động)
Loading...