Thế giới

Cụ ông Mỹ được bồi thường 1,5 triệu USD vì 46 năm tù oan

Ông Phillips nhận bồi thường cho án tù oan về tội giết người và luật sư đang tiếp tục đấu tranh để ông được trắng án tội cướp có vũ trang.
Cụ ông Mỹ được bồi thường 1,5 triệu USD vì 46 năm tù oan
Richard Phillips, người chịu án tù oan lâu nhất ở Mỹ. Ảnh: CNN.

Tổng chưởng lý bang Michigan, Mỹ Dana Nesel hôm 24/5 thông báo ông Richard Phillips sẽ nhận được khoản bồi thường 1,5 triệu USD cho thời gian ngồi tù oan. Ông Philips bị kết án chung thân vì tội giết người và cướp có vũ trang tháng 10/1972, trở thành người chịu án tù oan lâu nhất ở Mỹ.

Theo Đạo luật bồi thường tù nhân oan sai của bang Michigan, Phillips nhận được 50.000 USD/ năm cho 30 năm ngồi tù oan vì tội giết người. Luật sư Gabi Silver cho biết bà đang đấu tranh để ông được đền bù cho 16 năm tù oan vì tội cướp có vũ trang.

Số tiền này không bị tính thuế và ông cũng không mất bất kỳ khoản phí nào cho luật sư. "Đây là một tin tuyệt vời và hoàn toàn đúng đắn. Khoản bồi thường này không thể lấy lại 46 năm ông bị giam oan uổng, nhưng tôi hy vọng nó sẽ bù đắp cho ông một cuộc sống tốt hơn", công tố viên quận Wayne Kym Worthy cho hay.

Phillips bị kết tội giết người vì cáo buộc lôi Gregory Harris ra khỏi xe và bắn chết ông. Anh rể của nạn nhân nói với các nhà điều tra rằng ông đã thấy Phillips bàn về vụ giết người trong một quán bar.

Phillips khẳng định bản thân vô tội và nói với luật sư rằng ông thà chết trong tù còn hơn nhận tội mà mình không gây ra. Năm 2010, một người đàn ông tên Richard Polombo thừa nhận đã giết Harris. Phillips được trả tự do vào tháng 3/2018. Vào tù khi mới 27 tuổi và hiện đã 73, Phillips rất ngạc nhiên khi thấy cuộc sống bên ngoài đã thay đổi quá nhiều.

Trong những năm ngồi tù, để khuây khỏa tinh thần, ông đã vẽ tranh để luôn giữ hy vọng về cuộc sống. Tranh của ông được bán cho các tù nhân và ông dùng số tiền đó để mua thêm dụng cụ vẽ. Những bức tranh màu nước của Phillips thường về chủ đề hy vọng và sự sống còn.

Luật sư Silver cho biết Phillips hiện thuê một căn hộ nhưng ông hy vọng có thể mua một căn nhà nhỏ với số tiền bồi thường và tận hưởng những thú vui đơn giản của cuộc sống.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)




Loading...