Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Cụ ông 93 tuổi bị tiểu đường, cao huyết áp khi nhiễm Covid-19, nhồi máu cơ tim khi điều trị nhưng vẫn hồi phục thần kỳ

Cụ ông 93 tuổi Thomas và cụ bà 88 tuổi Mariyamma ở Ấn Độ được xuất viện sau khi xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Indian Express, khi nhiễm Covid-19, cụ ông Thomas và cụ bà Mariyamma đều có bệnh nền bao gồm tiểu đường, cao huyết áp.

Cụ Thomas thậm chí còn bị nhồi máu cơ tim khi đang điều trị, trong khi cụ Mariyamma bị nhiễm trùng. Một y tá chăm sóc cho hai người bị lây bệnh.

Năm thành viên khác trong gia đình, bao gồm con trai, con dâu, cháu nội và hai người khác cũng phải nhập viện vì Covid-19, nhưng đều đã hồi phục. Cả gia đình nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Pathanamthitta, bang Kerala (Ấn Độ).

Cụ ông 93 tuổi bị tiểu đường, cao huyết áp khi nhiễm Covid-19, nhồi máu cơ tim khi điều trị nhưng vẫn hồi phục thần kỳ

Theo các bác sĩ, nguồn lây nhiễm là gia đình người con trai trở về từ Italy hôm 29/02. Ông này cho biết ban đầu có ý định ở lại Italy tới tháng 08 mới trở về Ấn Độ, nhưng cha anh nói ông có thể không sống được tới lúc đó.

Ba thành viên trong gia đình ông này bị chính quyền địa phương chỉ trích vì bỏ qua thủ tục khám sức khỏe ở sân bay Kochi, đồng thời không thông báo lịch trình di chuyển tới vùng dịch cho nhà chức trách. Cả ba đã tới nhiều bưu điện, ngân hàng và những nơi đông người khác, khiến hơn 900 người bị cách ly.

Năm người trong gia đình bắt đầu có triệu chứng bệnh vào đầu tháng 03 và tới khám ở Bệnh viện Đa khoa Pathanamthitta hôm 06/03. Hai ngày sau, họ được chẩn đoán mắc Covid-19. Hai cụ Thomas và Mariyamma do bệnh tình trở nặng nên được chuyển tới Bệnh viện Cao đẳng Y Kottayam.

Sau khi nắm được thông tin về bệnh sử của hai cụ, các bác sĩ đã đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Tuy vậy, cụ Thomas bị biến chứng tim, chuyển biến xấu rất nhanh, ho có đờm nhiều và phải dùng máy thở. Trong quá trình điều trị, cụ lên cơn nhồi máu cơ tim. Cụ ông và cụ bà đều bị nhiễm trùng đường tiết niệu, và cụ bà cũng bị thêm nhiễm trùng vi khuẩn trong thời gian ở viện.

Theo thông tin từ cơ quan y tế địa phương, trong quá trình điều trị hai cụ có lúc tỏ ra bất hợp tác, không chịu ăn uống và đòi về nhà. Tuy vậy, các y bác sĩ trong bệnh viện đã kịp thời động viên tinh thần để hai cụ tiếp tục chữa trị tới khi hết bệnh.

Tuần trước, tình trạng của cả hai ổn định hơn, cụ Thomas được thôi dùng máy thở. Sau khi xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính, hai cụ được cho xuất viện.

Hai người cùng các thành viên khác trong gia đình sẽ được cách ly tại nhà và xét nghiệm lại sau 14 ngày, theo quy định tại Ấn Độ.

Cơ quan y tế bang đã kịp thời khen thưởng, tuyên dương bảy bác sĩ và 25 y tá tham gia điều trị cho hai cụ. Bên cạnh đó, nhà chức trách cũng cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho nhân viên y tế nhiễm bệnh khi chăm sóc cho hai người.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Bệnh nhân 'siêu lây nhiễm' ở Ấn Độ khiến 40.000 người phải cách ly
>> Mỹ điều xe tải đông lạnh tới New York làm nhà xác dã chiến


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cu-ong-93-tuoi-bi-tieu-duong-cao-huyet-ap-khi-nhiem-covid-19-nhoi-mau-co-tim-khi-dieu-tri-nhung-van-hoi-phuc-than-ky-tintuc673894