Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Covid-19 xuất hiện ở 26 thành phố, Trung Quốc đối mặt với đợt bùng phát rộng nhất từ sau Vũ Hán

Đợt bùng phát Covid-19 biến thể Delta bắt đầu ở Nam Kinh đã lây lan sang 26 thành phố khác, khiến giới doanh nghiệp nước này lo ngại ảnh hưởng tới kinh doanh, sản xuất và tiêu dùng, theo Global Times.
Covid-19 xuất hiện ở 26 thành phố, Trung Quốc đối mặt với đợt bùng phát rộng nhất từ sau Vũ Hán
Xét nghiệm Covid-19 tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) (Ảnh: Xinhua/Shutterstock)

Ca nhiễm đầu tiên của đợt bùng phát được phát hiện hôm 20/07 tại Sân bay Quốc tế Lộc Khẩu ở Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Từ đó tới nay, hơn 260 ca nhiễm đã được báo cáo tại 26 thành phố, trong đó có thủ đô Bắc Kinh.

Đợt bùng phát có thể lan sang nhiều khu vực khác trong tương lai gần, theo He Qinghua, quan chức cấp cao của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Giới chức cho biết đang xét nghiệm ba đợt cho 9,2 triệu dân ở thành phố Nam Kinh, đồng thời áp dụng các biện pháp giới hạn nghiêm ngặt ở những khu vực nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, thành phố Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam cũng phong tỏa khoảng 1,5 triệu dân và đóng cửa các điểm du lịch sau khi xuất hiện 4 ca nhiễm. Giới chức địa phương này cho biết các ca nhiễm liên quan tới ổ dịch Nam Kinh.

Tỉnh Giang Tô, tỉnh Chiết Giang và thành phố Thượng Hải là những khu vực kinh tế quan trọng của Trung Quốc, do đó giới doanh nghiệm không khỏi lo ngại trước tình hình dịch bệnh.

Global Times dẫn lời một số công ty cho biết mặc dù hiện tại tác động vẫn còn có hạn, tốc độ lây lan dịch bệnh nhanh có thể khiến vận chuyển hàng hóa và điều động nhân sự bị trì hoãn

"Tôi chưa thấy tác động đáng kể nào đối với hoạt động kinh doanh, tuy vậy tôi lo ngại không biết tình hình có trở nên tệ hơn hay không," Zhao Ming, chủ một cơ sở sản xuất linh kiện ôtô tại tỉnh Giang Tô chia sẻ.

Theo Zhao, khác với đợt bùng phát tại Vũ Hán hồi năm ngoái, năm nay anh đã chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, bởi các trang thiết bị phòng chống dịch như khẩu trang, phòng cách ly, dung dịch sát khuẩn đã có sẵn. Zhao tin rằng địa phương có thể phản ứng nhanh hơn trước dịch bệnh, tránh được phong tỏa quy mô lớn như hồi năm ngoái.

"Tôi không rõ sẽ thiệt hại bao nhiêu nếu đợt bùng phát mới ở Nam Kinh lan sang các khu vực khác. Nửa cuối năm sẽ rất tệ," Zhu Hongbin, chủ một cửa hàng bán đồ Giáng sinh tại tỉnh Chiết Giang nói.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Trung Quốc xác định nguồn gốc cụm dịch Covid-19 tại Nam Kinh
>> Trung Quốc xác định nguồn gốc cụm dịch Covid-19 tại Nam Kinh
>> Sự thật về chất lượng vắc xin Covid-19 của Trung Quốc


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/covid-19-xuat-hien-o-26-thanh-pho-trung-quoc-doi-mat-voi-dot-bung-phat-rong-nhat-tu-sau-vu-han-tintuc774996