Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Công ty Trung Quốc tuyên bố vaccine Covid-19 'sẽ sẵn sàng vào đầu năm 2021'

Công ty dược phẩm Trung Quốc SinoVac hôm 24/09 nói vaccine Covid-19 do hãng phát triển sẽ sẵn sàng phân bố trên thế giới vào đâu năm 2021.

Giám đốc điều hành SinoVac Yin Weidong nói ông đã dùng thử vaccine do hãng phát triển.

"Chiến lược ban đầu của chúng tôi được thiết kế cho Trung Quốc và cho Vũ Hán. Tuy vậy tới tháng 06 và 07, chúng tôi đã điều chỉnh chiến lược để phù hợp với tình hình thế giới," Yin nói.

"Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp vaccine cho thế giới, bao gồm Mỹ, châu Âu và các nước khác," Yin nói.

Công ty Trung Quốc tuyên bố vaccine Covid-19 'sẽ sẵn sàng vào đầu năm 2021'
Giám đốc điều hành SinoVac Yin Weidong (Ảnh: AP)

Quá trình kiểm định nghiêm ngặt tại Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật bản và Australia trong quá khứ đã khiến nhiều loại vaccine Trung Quốc không được kinh doanh ở những khu vực này, tuy vậy Yin cho rằng điều đó sẽ thay đổi.

SinoVac hiện đang phát triển CoronaVac, một trong bốn ứng viên vaccine hàng đầu của Trung Quốc. Công ty SinoPharm hiện đang phát triển hai ứng viên, loại còn lại được phát triển bởi CanSino.

Hơn 24.000 người đang thử nghiệm lâm sàng CoronaVac tại Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia, trong khi SinoVac cũng có kế hoạch thử nghiệm tại Bangladesh và có thể là Chile, Yin cho biết.

Cơ sở vaccine của SinoVac nằm tại phía Nam thành phố Bắc Kinh, được thiết kế có thể sản xuất nửa triệu liều mỗi năm. Công ty dự đoán sẽ có thể sản xuất hàng trăm triệu liều vaccine trong năm tới.

SinoVac đã triển khai thử nghiệm CoronaVac liều thấp trên trẻ em và người cao tuổi ở Trung Quốc, sau khi phát hiện số ca nhiễm ở hai nhóm đối tượng này có chiều hướng gia tăng trên thế giới.

Yin cho biết công ty sẽ ưu tiên phân phối vaccine cho các nước đã tổ chức thử nghiệm CoronaVac.

Vaccine hiện chưa hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 3, tuy vậy nhiều người tại Trung Quốc đã được tiêm vaccine, theo quy định về sử dụng khẩn cấp.

Yin nói ông là một trong những người đầu tiên sử dụng vaccine sau khi thử nghiệm trên người giai đoạn 1 và 2 không cho thấy tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Ông nói đã tự tiêm vaccine để thể hiện sự ủng hộ với CoronaVac.

"Đây là truyền thống của công ty chúng tôi," Yin nói, bổ sung thêm rằng ông cũng đã tự tiêm vaccine viêm gan hiện đang được SinoVac phát triển.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cong-ty-trung-quoc-tuyen-bo-vaccine-covid-19-se-san-sang-vao-dau-nam-2021-tintuc706801