Thế giới

Công ty bắt nhân viên tự tát để rèn sức chịu đựng

Các nhân viên bán hàng của một công ty Trung Quốc phải trải qua khóa huấn luyện đặc biệt tự tát vào mặt mình nhằm xây dựng 'đội quân thép' chuyên nghiệp.

Gần đây, một công ty bán đồ nội thất ở thành phố Đông Huản, tỉnh Quảng Đông, bị điều tra sau cáo buộc bắt các nhân viên của mình tự tát liên tục. Video dài 33 giây được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy hàng chục nhân viên của công ty này mặc đồ đen, thay phiên nhau quỳ trên mặt đất, hô khẩu hiệu và tự trừng phạt mình.

Ít nhất một trong số họ tự tát mạnh vào mặt mình nhiều lần. Những người còn lại đập tay xuống đất hoặc giậm chân, vung nắm đấm trước mặt. Có lúc, người đàn ông tự tát còn cởi áo phông, đập mạnh áo xuống sàn nhà liên tục như đang phẫn nộ.

Công ty bắt nhân viên tự tát để rèn sức chịu đựng
Các nhân viên công ty bán nội thất ở Đông Huản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, được huấn luyện tự tát vào mặt. Ảnh: Weibo.

Theo Southern Daily, công ty này mở khóa đào tạo giúp thiết lập một đội quân bán hàng có tinh thần sắt đá nhằm giúp nhân viên đạt doanh thu cao. Tuy nhiên, người phát ngôn của công ty tuyên bố họ không ép buộc nhân viên thực hiện những hành động trên mà khẳng định tất cả đều "tự nguyện".

Theo luật lao động Trung Quốc, người sử dụng lao động không được phép làm nhục và trừng phạt thân thể người lao động. Ngoài ra, người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi thường nếu có bất kỳ tổn hại nào đối với nhân viên của mình. Mặc dù vậy, không ít công ty của quốc gia đông dân nhất thế giới từng công khai làm nhục nhân viên nhiều lần.

Hồi tháng 12/2018, các nhân viên một tiệm làm tóc từng bị buộc phải tát vào mặt mình 100 cái, ăn ớt và chạy 10 km vì không đạt được kỳ vọng do ông chủ đề ra. Trước đó, nhân viên một công ty sửa chữa nhà cửa cũng được cho là bị đánh, bị ép uống nước tiểu và ăn côn trùng sau khi thiếu chỉ tiêu.

Năm 2019, công nhân của một công ty ở thành phố Đằng Châu, tỉnh Sơn Đông, bị buộc phải bò trên đường phố. Lúc đó, người ta cho rằng họ không đạt được mục tiêu bán hàng nên mới bị phạt như vậy. Đoạn video ghi lại cảnh đoàn người nối đuôi nhau bò gây ra làn sóng phản đối kịch liệt nhưng sau đó hóa ra lại là một màn PR. Cảnh sát Đằng Châu cho biết công ty đã tổ chức sự kiện này nhằm thu hút sự chú ý của công chúng. Công ty sau đó đã phải xin lỗi và khẳng định chỉ dùng diễn viên đóng thế.

Theo Tùng Anh (Ngoisao.net)

https://ngoisao.net/thoi-cuoc/cong-ty-bat-nhan-vien-tu-tat-de-ren-suc-chiu-dung-4183746.html