Thế giới

Công tố viên Canada: Không thể dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu về Mỹ

Các công tố viên liên bang của Canada cho rằng, Giám đốc tài chính của Huawei là bà Mạnh Vãn Chu đã có hành vi gian lận tài chính theo luật Canada và tòa án nước này không cần xem xét luật trừng phạt của Mỹ.
Công tố viên Canada: Không thể dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu về Mỹ
Bà Mạnh Vãn Chu đang hy vọng sẽ không bị dẫn độ về Mỹ

Trước đó, vào tháng 11 đội ngũ pháp lý của bà Mạnh lập luận rằng Giám đốc tài chính của Huawei không thể bị dẫn độ về Mỹ vì các cáo buộc này là bất hợp pháp ở Canada. Bởi thực tế, tại thời điểm các quan chức Canada được ủy quyền bắt và dẫn độ bà Mạnh thì nước này không áp lệnh trừng phạt với Iran.

Theo Reuters, bà Mạnh Vãn Chu năm nay 47 tuổi, bị bắt tại sân bay quốc tế Vancouver ở Canada vào ngày 1.12.2018 theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc gian lận tài chính và “qua mặt” ngân hàng HSBC về hoạt động kinh doanh của Huawei ở Iran.

Bà Mạnh cho rằng mình vô tội và phản đối đề xuất dẫn độ về Mỹ. Vụ bắt giữ bà Mạnh đã khiến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada rơi vào căng thẳng, kể cả sau khi bà Mạnh được bảo lãnh để tại ngoại ở Canada trong thời gian chờ hầu tòa.

Theo Hữu Thắng (Thanh Niên Online)

https://thanhnien.vn/cong-nghe/cong-to-vien-canada-khong-the-dan-do-ba-manh-van-chu-ve-my-1171072.html?fbclid=IwAR1ZOYmVaDooekx9lFblLRNzGfoK7bKxN5SdhQw8O-CfvhKxKL8HlcW4tC0
Loading...