Thế giới

Cộng đồng làm nail gốc Việt ở Mỹ cầu cứu

Vì đại dịch Covid-19, kinh tế suy thoái, đóng cửa kéo dài và làn sóng chống người Châu Á. 80% cơ sở ngành nail ở Mỹ đứng trước bờ vực phá sản.

Câu chuyện được chia sẻ bởi Kathy Pham, một người di cư từ Việt Nam đến San Rafael, California, vào năm 1989, bà mới 18 tuổi và đang tìm kiếm cơ hội. 

Để kiếm sống, Pham chuyển sang nghề mà rất nhiều phụ nữ Việt Nam ở California tìm đến: nghề làm móng (nail). Bà đăng ký học thẩm mỹ và bắt đầu làm móng kể từ đó.

Làm móng không phải là công việc kiếm được nhiều tiền. Công việc này đi kèm với nhiều vấn đề như phải làm việc nhiều giờ, khách hàng thô lỗ và hóa chất độc hại. Song Pham thích nghề này.

Sau đó, đại dịch Covid-19 bùng phát, Pham phải nghỉ việc.

Pham đã thất nghiệp hơn 5 tháng. Kể từ khi Đạo luật CARES hết hiệu lực vào ngày 25/7, trợ cấp thất nghiệp của bà bị cắt xuống chỉ còn khoảng 100 USD/tuần - hầu như không đủ sống.Việc đóng cửa tiệm nail đặc biệt khiến những phụ nữ gốc Việt như Pham - trụ cột của ngành này - gặp nhiều khó khăn. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Lao động thuộc Đại học California tại Los Angeles (UCLA) phối hợp cùng Liên hiệp Ngành Móng Lành mạnh California (CHNSC), 81% lực lượng lao động tại các tiệm nail ở Mỹ là phụ nữ và 79% trong số đó là người nước ngoài. Khoảng 3/4 thợ nail nhập cư đến từ Việt Nam. 

Cộng đồng làm nail gốc Việt ở Mỹ cầu cứu
Một khách hàng làm nail ngoài trời tại tiệm nail Pampered Hands ở Los Angeles, California, ngày 22/7. Phần lớn tiệm nail ở California không có đủ nguồn lực để hoạt động ngoài trời như vậy. Ảnh: AP.

Mặc dù tiệm nail đã được cho phép hoạt động theo hướng dẫn trên từ cuối tháng 7, các chủ tiệm và nhân viên cho biết hầu hết doanh nghiệp không đủ nguồn lực để hoạt động ngoài trời.

Họ gặp khó khăn trong việc kết nối các thiết bị với nguồn điện nếu hoạt động ngoài trời. Bên cạnh đó, còn có thêm rủi ro tiếp xúc với những người qua đường không đeo khẩu trang, không thể làm sạch vật dụng và phải lao động trong nhiệt độ cao và chất lượng không khí tồi tệ vì cháy rừng ở California. 

Những người ủng hộ tiệm nail cho rằng điều này không công bằng. Họ nói thợ nail là một trong những người được đào nghiêm ngặt nhất về vệ sinh trong ngành dịch vụ.

"Chúng tôi yêu cầu mở cửa an toàn trong nhà. Chúng tôi yêu cầu mở cửa ngay lập tức", Tam Nguyen, đồng sáng lập Nailing It for America - bên tổ chức biểu tình hồi tháng 6, nói với NBC. "Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để xứng đáng với điều đó".

Đáng chú ý, các tiệm nail nằm ngoài kế hoạch mở cửa lại của thống đốc California ngay cả khi các tiệm làm tóc đã được hoạt động. Pham sợ rằng ngành nghề mà bà tập trung mọi kỹ năng và được đào tạo sẽ không bao giờ hồi phục hoàn toàn. Và nỗi sợ hãi của bà không phải là vô căn cứ. Người ta ước tính rằng 30%-50% tiệm nail đóng cửa trong đại dịch sẽ đóng cửa vĩnh viễn.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cong-dong-lam-nail-goc-viet-o-my-cau-cuu-tintuc704006