Thế giới

Công chúa Nhật thực hiện nghi lễ cuối cùng trước khi lấy chồng, hôn phu ra mắt bố mẹ vợ

Công chúa Mako tới Cung điện Hoàng gia Nhật Bản để thực hiện nghi thức cuối cùng với tư cách thành viên Hoàng gia, trước hôn lễ với người chồng thường dân sẽ diễn ra trong tháng này.

Công chúa Mako, 29 tuổi, đi cùng em gái Kako tới Cung điện hôm 17/10. Hai công chúa mở cửa sổ xe hơi, vẫy chào người dân tụ tập dọc đường.

Chồng chưa cưới của Công chúa Mako, Kei Komuro, 30 tuổi, mới trở lại Nhật Bản sau ba năm học tập tại một trường luật ở New York (Mỹ), sẽ gặp Công chúa lần đầu sau ba năm vào ngày 18/10, khi cả hai tới thăm cha mẹ Công chúa tại Akasaka, Tokyo. Hai người sẽ kết hôn vào ngày 26/10.

Công chúa Mako, cháu gái của Vua Naruhito, sẽ đăng ký kết hôn và rời khỏi tư dinh Akasaka vào cùng ngày. Cặp vợ chồng có kế hoạch chuyển tới Mỹ sinh sống.

Hôn nhân của hai người phải tạm hoãn gần ba năm do bê bối tài chính liên quan tới mẹ của Komuro.

Công chúa Nhật thực hiện nghi lễ cuối cùng trước khi lấy chồng, hôn phu ra mắt bố mẹ vợ
Công chúa Mako (Ảnh: Kyodo)

Trong ngày 18/10, Công chúa Mako sẽ tham dự nghi lễ cùng các thành viên khác trong Hoàng gia tại Đền Kashikodokoro tại Điện Kannamesai. Sau đó một ngày, Công chúa sẽ tới thăm ba ngôi điện bên trong Cung điện Hoàng gia Nhật Bản. Cô sẽ tiếp tục diện kiến nhà vua và nữ hoàng Nhật Bản vào ngày 22/10 để báo tin về việc thành hôn với Komuro.

Hôn lễ của Công chúa Mako và Kei Komuro được lên kế hoạch diễn ra hôm 04/11/2018, tuy vậy tháng 02 năm đó Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản thông báo sẽ tạm hoãn các nghi lễn liên quan tới hôn lễ, sau khi truyền thông nước này đưa tin về bê bối tài chính liên quan tới mẹ của Komuro và chồng cũ của bà này.

Kei Komuro hôm 18/10 cũng sẽ gặp cha mẹ của Công chúa Mako, sau khi hai người gặp lại nhau lần đầu trên đất Nhật Bản sau ba năm.

Komuro được cho là đã giải thích với Thái tử Fumihito và Thái tử phi Kiko về vấn đề tài chính liên quan tới mẹ anh, vốn là nguyên nhân khiến hôn lễ giữa anh và Công chúa Mako phải tạm hoãn ba năm.

Sáng 18/10, Komuro rời nhà mẹ đẻ gần Tokyo, cúi chào giới truyền thông và người dân đang đứng chờ ở bên ngoài. Anh đã đổi kiểu tóc, không còn giữ đuôi ngựa như ngày đầu trở về từ Mỹ, vốn gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây.

Bê bối tài chính liên quan tới mẹ của Komuro và chồng cũ của bà này chủ yếu là tranh chấp số tiền 4 triệu yen (khoảng 35.000 USD) trong đó có tiền học phí của Komuro. Vụ việc khiến dư luật Nhật Bản tranh luận dữ dội suốt thời gian qua, ngay ở thời điểm hôn lễ giữa anh và Công chúa Mako đã tới gần.

Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản sẽ gửi giấy tờ pháp lý để đăng ký kết hôn cho Công chúa Mako và Komuro vào ngày 26/10. Hai người cũng sẽ tổ chức họp báo tại một khách sạn ở Tokyo vào cùng ngày.

Công chúa sẽ không còn giữ tước vị Hoàng gia sau khi lấy chồng thường dân, đồng thời cũng không nhận tiền hồi môn trị giá 150 triệu yen vốn dành cho các công chúa rời khỏi Hoàng gia sau khi lấy chồng. Hôn lễ cũng sẽ không bao gồm các nghi thức truyền thống, chẳng hạn một cuộc diện kiến chính thức với Nhà vua và Nữ hoàng.

Quyết định này được cho là đưa ra sau khi Thái tử Fumihito coi đây không phải là một hôn lễ được người dân Nhật Bản ủng hộ, do đó không thực hiện các nghi thức truyền thống.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/cong-chua-nhat-thuc-hien-nghi-le-cuoi-cung-truoc-khi-lay-chong-hon-phu-ra-mat-bo-me-vo-tintuc791663